Loading ...


Chân dung
Đạo diễn Ngọc Anh – “Khó khăn là những trải nghiệm”
Thứ 3, 08/11/2016 - 10:42
Từng làm diễn viên,viết báo, tổ chức sản xuất phim nhưng đạo diễn Ngọc Anh cho rằng tất cả những công việc trải qua đều cho anh có một vốn kiến thức để sáng tạo hơn trong nghề đạo diễn.

Xuất thân từ học diễn viên Sân khấu nhưng lại lựa chọn phim ảnh làm niềm đam mê theo đuổi, lý do anh có lựa chọn như vậy?

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh tôi có về làm diễn viên ở Đoàn kịch nói Hà Đông được hai năm. Sau đó tôi có chuyển sang làm phóng viên  báo Lao động thủ đô đến năm 2009. Rồi một hôm có anh bạn bảo đi quay vai cán bộ xã của bộ phim Làng ven đô của đạo diễn Nguyễn Chí Hướng, và cũng sau bộ phim này tôi trở lại với lĩnh vực này như là một cái duyên.

 

 

 Anh có thể chia sẻ về bộ phim đầu tay Nhật ký tuổi hồng do anh tự đầu tư và làm đạo diễn?

Ai cũng có một thời cắp sách mộng mơ và nhung nhớ ít nhiều, tôi  cũng vậy, thời gian học tại trường trung học phổ thông đầy ắp những kỷ niệm của tuổi học trò và quãng thời gian này tôi  có mối tình đầu thiết tha, da diết. Tôi luôn mơ ước khi nào đó có thể  sẽ thực hiện lại những kỷ niệm của thời học sinh và sinh viên đầy lãng mạn và hồn nhiên bằng hình ảnh. Nhật ký tuổi hồng tôi và  nhà biên kịch Ngân Hà  trao đổi với nhau hai năm trước khi đi vào sản xuất. Tôi  đã rất cố gắng trong các khâu từ kịch bản đến đạo diễn, diễn viên để có một bộ phim dành tặng các bạn học trò hồn nhiên trong sáng nhất.

Anh gặp những khó khăn và thuận lợi gì khi bắt tay vào làm bộ phim này?

 Tôi và êkip đã phải casting diễn viên ba lần ở Hà Nội và một số thành phố khác mới chọn ra được những diễn viên phù hợp cho phim. Là một sản phẩm đầu tiên không tránh khỏi những bỡ ngỡ nhưng tôi luôn cố gắng hết sức mình. Khi thực hiện những số đầu tiên tôi và ê kíp rất vất vả khi "đánh vật" với gần 40 bạn trong phim cũng là một kỷ niệm không thể nào quên.

 

 

Đạo diễn Ngọc Anh trong phim Cung đường trắng

 

Nhiều nghệ sĩ vinh quang chia sẻ rằng: “Làm nghệ thuật, để đánh đổi được là mồ hôi công sức, thậm chí cả những giọt nước mắt”, anh đã vượt qua được những khó khăn đó như thế nào?

Tôi đã có kinh nghiệm 10 năm trong nghề và trực tiếp làm ở bộ phận tổ chức diễn viên, tôi cũng hiểu rõ phần nào về nghề này, thường thì 90% đều gặp rất nhiều khó khăn nhưng họ yêu nghề mãnh liệt nên đã sống với nghề, chọn nghề dù có khó khăn vất vả. 10% còn lại họ là những người có năng khiếu bẩm sinh và có duyên với nghề nhiều hơn nên họ có cuộc sống tốt hơn hoặc họ có nghề kinh doanh tay trái mạnh để nuôi niềm đam mê của mình. Tôi luôn coi những khó khăn là trải nghiệm, và khó khăn trong công việc là chuyện hết sức bình thường.

Được thể hiện và nói lên tiếng nói của chính mình- đó có phải là điều khiến anh hứng thú nhất?  

Nghề nào cũng có tiếng nói và quan điểm riêng, trong nghệ thuật từng bộ phận hay vị trí cũng đều có tiếng nói riêng nhưng ở công việc đạo diễn theo tôi cần phải có cảm xúc và tiếp cận được nhiều đề tài để lựa chọn cho mình những câu chuyện phù hợp thì may ra mới đáp ứng được tinh thần của khán giả.

Anh có thể chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia làm phim?

Hơn10 năm tham gia vào làm phim ở nhiều bộ phận khác nhau như sản xuất, thư ký, trợ lý, và phó đạo diễn ở các đoàn trong Nam ngoài Bắc hay nước ngoài, khi tôi  đến mỗi nơi, nơi đó như là quê mình đặc biệt là Tây Bắc. Mỗi khi buồn hay muốn rời khỏi Hà Nội thường tôi hay chọn Tây Bắc.

Diễn viên và đạo diễn, anh thích cưong vị nào hơn?

 Diễn viên là kiểm soát tốt cảm xúc cho nhân vật mình đóng còn đạo diễn thì cần kiểm soát được cảm xúc tốt cho cả đoàn phim và khán giả. Tôicó một kỷ niệm khó quên  khi bạn diễn viên Bích Ngọc lớp trưởng trong Nhật ký tuổi hồng đọc bức thư của chồng cô giáo chủ nhiệm đang công tác tại đảo xa gửi về mà quay phim, âm thanh và cả tôi cũng rưng rưng nước mắt!

 Những dự án sắp tới của anh?

 Năm 2017, tôi có thể sẽ sản xuất một  bộ phim nữa về sinh viên, tôi và biên kịch đang cố gắng và hy vọng dự án sẽ sớm thực hiện.

 

 

Anh và bà xã cùng nghề, điều đó ắt hẳn mang lại nhiều thuận lợi cũng như việc đồng cảm, chia sẻ trong công việc?

  Bà xã tôi là một diễn viên nên chúng tôi khá hiểu và đồng cảm trong công việc. Tôi thường xuyên phải đi quay xa nhà nhưng cũng may cô ấy là một người phụ nữ đảm đang việc nhà nên tôi ít khi phải lo lắng. Mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng tôi thường gọi điện và trò chuyện cùng cô con gái “rượu” là mọi mệt mỏi đều tan biến hết. 

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim