Loading ...


Chân dung
Đạo diễn Minh Chuyên và bộ phim “Bất khuất côn đảo”
Thứ 4, 07/05/2014 - 15:09
Bất khuất Côn đảo là bộ phim tài liệu mới nhất của nhà văn, đạo diễn Minh Chuyên đang thu hút đông đảo người xem trên kênh truyền hình An ninh nhân dân vào những ngày cuối tháng tư lịch sử này. Theo dự kiến, sắp tới bộ phim sẽ được phát sóng trên VTV1, VTV3, VTV4…

Đây là một tác phẩm đồ sộ gồm 12 tập tái hiện lại 113 năm lịch sử đen tối của Côn Đảo kể từ khi thực dân Pháp xây dựng ở đây những nhà tù đầu tiên (1862) cho đến khi hòn đảo được giải phóng năm (1975), biến nơi đây thành một địa ngục trần gian và cũng là một trường học lớn với những nhà cách mạng nhiều thế hệ trong cuộc trường chinh cứu nước, đánh đuổi bọn xâm lược trên đất nước ta.

Đạo diễn Minh Chuyên cho biết, để dàn dựng được 12 tập phim, ông đã thực hiện hơn 3000 phút phim tư liệu ở nhiều thời điểm trong suốt 10 năm qua. Ông và đoàn làm phim, với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng đã tiến hành đưa hàng trăm nhân chứng, là những người từng phải nếm trải những tháng năm tù đày trên Côn Đảo trong thời gian kháng chiến.

Bất khuất Côn Đảo là một bản hùng ca, ngợi ca sự kiên cường bất khuất chống lại kẻ thù xâm lược của nhiều thế hệ người Việt Nam bị kẻ thù giam cầm ở Côn Đảo. Từ những thế hệ tiền bối, là những nhà chí sĩ như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, đến những thế hệ trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Có những người anh hùng tuổi trẻ như Võ Thị Sáu đã anh dũng hy sinh, để lại một tấm gương yêu nước đẹp như huyền thoại.

Trong phim, đạo diễn Minh Chuyên cũng tái hiện những cuộc vượt ngục đầy hiểm nguy, được tổ chức bí mật nhưng cực kỳ chặt chẽ của những người tù. Bộ phim cũng phác họa lại những cuộc đấu tranh chính trị cam go, lâu dài. Và trong cuộc chiến đấu đó, hình ảnh đẹp đẽ của những người cách mạng trở nên ngời sáng bao nhiêu thì hình ảnh kẻ thù, những tên chúa đảo, những kẻ tay sai với vô vàn thủ đoạn, vô vàn trò tra tấn đã bộc lộ rõ sự vô nhân đạo, tàn ác bấy nhiêu.

Bộ phim là một lời tố cáo gay gắt chiến tranh xâm lược. Bộ phim cũng là sự khẳng định nhân phẩm của những người yêu nước Việt Nam nhiều thế hệ. Cuối phim, đạo diễn đã dành một thời lượng cần thiết để tái hiện đời sống của nhân dân trên Côn Đảo sau 40 năm giải phóng, ngợi ca sức sống, sự tươi đẹp của một xứ sở đã vươn lên từ máu lủa của chiến tranh, biến nơi đây từ một địa ngục thành một xứ sở thanh bình.

“ Ý định làm bộ phim này đã có từ lâu” – đạo diễn cho biết. Khoảng 10 năm trước, ông bắt tay vào thực hiện dự án này và đã công bố 3 tập đầu tiên trên sóng của VTV. Tuy nhiên, cùng với thời gian, ông thấy rằng đây là một đề tài quan trọng về một khía cạnh đáng nhớ trong cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ của đồng bào ta chống lại giặc ngoại xâm nên đã dồn sức thực hiện. Việc quay tư liệu bổ sung nhiều lần, ý tưởng phim được cân nhắc kỹ càng và bố cục cũng dần dần hình thành trong những năm nung nấu thực hiện dự án.

“Chỉ có lòng say mê, khát vọng tái tạo lại cả một bức tranh lớn về cuộc đấu tranh đầy gian khổ và cũng hết sức kiêu hùng ở Côn Đảo mới có thể làm được bộ phim này. Chúng tôi đã vượt qua rất nhiều khó khăn, kể cả sự hạn hẹp về kinh phí” – đạo diễn Minh Chuyên tâm sự.

Minh Chuyên được biết đến trước hết là nhà văn viết ký có hạng về mảng đề tại hậu chiến với khoảng 20 đầu sách. Trong gần 20 năm gần đây, ông chuyển sang làm phim tài liệu và đã trở thành tác giả nổi tiếng với 150 tập phim, nhận hơn 40 giải thưởng, trong đó có giải Vàng LHPQT Bình Nhưỡng năm 2006 trao cho phim Cha con người lính.

Minh Chuyên xuất thân từ một người lính. Sau chiến tranh, ông về công tác tại báo Thái Bình. Hầu hết bài ký của Minh Chuyên đều phản ánh những cảnh đời đau đớn, những trớ trêu của số phận nhân vật một cách chân thực và giàu tính nhân văn, trong đó có những tác phẩm chấn động dư luận như: Mười lần sinh tử, thủ tục làm người còn sống... Từ năm 1997, Minh Chuyên về công tác tại Trung tâm phim tài liệu Đài truyền hình Việt Nam với vai trò đạo diễn và biên kịch. Ở vị trí này, Minh Chuyên thực sự là người viết ký bằng hình ảnh đầy tâm huyết và được công chúng mến mộ.

Các bộ phim của Minh Chuyên được làm một cách kỹ càng, có thông điệp rõ ràng, được thể hiện ra qua hệ thống hình ảnh và những chi tiết đắt. Không đơn thuần là phản ánh đơn giản một sự thật nào đó, phim tài liệu của Minh Chuyên là sự nghiền ngẫm. Nó là sự kết hợp giữa sự phản ánh và sáng tạo. Trong nhiều tác phẩm để toát lên chủ đề của tác phẩm, gây ấn tượng với người xem, Minh Chuyên đã mạnh dạn sử dụng các phương thức tái tạo giàu tính nghệ thuật. Thực ra, đó là một cách làm phim tài liệu hết sức chủ động, tìm tòi và vững vàng tay nghề.

Bí quyết thành công của Minh Chuyên là làm kỹ từng công đoạn. Trước hết là phát hiện ra vấn đề, tìm ra nhân vật điển hình, tìm cách nghiên cứu sâu và làm tốt công tác khai thác tư liệu rồi mới bắt tay vào làm phim. Ông cố gắng viết lời bình và dựng phim sao cho giản dị, không lên gân, chủ đề phải toát ra từ hình tượng chủ đạo. Để tạo được thế giới nghệ thuật và hình tượng sống động ông mạnh dạn dùng trí tưởng tượng để lấp đầy những khoảng trống về tư liệu trong những trường hợp cần thiết. Mỗi tác phẩm của ông vì thế vừa có tính hiện thực sâu sắc, có tính tư tưởng và nhân văn cao, đồng thời mang những dấu ấn của sáng tạo nghệ thuật.

Phúc Sơn
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim