Loading ...


Chân dung
Đạo diễn Lê Hồng Quang và thương hiệu hài võ thuật
Thứ 6, 20/01/2017 - 10:17
Đam mê võ thuật, đam mê điện ảnh đã giúp cho đạo diễn Lê Hồng Quang tạo nên cho mình một thương hiệu riêng: hài võ thuật. Dù khó khăn, gian khó nhưng đạo diễn cho biết anh vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đó đến cùng.

Tết Đinh Dậu 2017 năm nay, anh vẫn tiếp tục gửi đến khán giả phần 4 của bộ phim hài võ thuật Ván cờ vồ - “đứa con tinh thần”-  mà anh luôn đam mê?

Cũng  như mọi năm, dịp Tết đến xuân về, tôi và CMB Film vẫn sẽ tiếp tục cho ra mắt phần 4 của Ván cờ vồ. Ván cờ vồ là đứa con tinh thần đối với tôi và CMB flim. Hơn nữa, khán giả cả nước cũng rất quan tâm tới Ván cờ vồ nên dù có không ít khó khăn, chúng tôi cũng cố gắng vượt qua tất cả để Ván cờ vồ 4 – Bí tịch thất truyền được tung ra đúng dịp tết Nguyên đán năm nay.

 

 

Hài võ thuật quả thực là khó thể hiện, nhưng anh đã thành công qua 3 mùa Tết vừa qua. Bí quyết của anh là gì?

Bí quyết của tôi là “đam mê”. Võ thuật cổ truyền và điện ảnh là hai niềm đam mê lớn nhất đối với tôi. Xuất thân từ đạo diễn, điện ảnh đã giúp tôi theo đuổi niềm đam mê thứ 2: Võ thuật. Thông qua những bộ phim, không chỉ để tôi thể hiện và thỏa mãn đam mê của riêng mình mà còn giúp tôi có thể lan tỏa cái hay cái đẹp của võ thuật cổ truyền đến khán giả. Tính tới thời điểm hiện tại, ngoài CMB Film và tôi, chưa có đơn vị nào mạnh dạn theo đuổi thể loại hài võ thuật. Chính vì thế, hài võ thuật đã trở thành “thương hiệu” của chúng tôi. Vì vậy dù có khó khăn như thế nào chúng tôi cũng cố gắng để vượt qua.

Phải công nhận rằng series phim hài võ thuật Ván cờ vồ đã đem lại một làn gió mới cho thị trường phim hài Tết. Nhưng nhiều thể loại khác đã xảy ra tình trạng lần 1, lần 2, lần 3 vẫn còn “tươi mới” và hấp dẫn, nhưng lần 4,5 thì “cạn” vốn. Anh có sợ thể loại hài võ thuật của mình sẽ rơi vào tình trạng đó không?

Không chỉ riêng tôi mà tất cả những người làm nghệ thuật đều rất sợ rơi vào lối mòn, sợ “cạn” kịch bản hay. Chúng tôi luôn thường trực câu hỏi: Làm thế nào mà mỗi năm phải mang lại được cho khán giả những cái mới, lạ. Điều quan trọng  làm nên thành công của bộ phim vẫn là kịch bản nên chúng tôi rất chú trọng tới khâu lựa chọn kịch bản hay. Ngay cả trong khâu sản xuất phim, tôi cũng liên tục cập nhật các xu hướng mới và tìm tòi, sáng tạo thêm trong cách chỉ đạo diễn xuất, xây dựng kịch bản để phim luôn có nét tươi mới. Rất may mắn, kho tàng tư liệu về võ thuật cổ truyền vẫn còn khá lớn nên chúng tôi cũng còn nhiều câu chuyện thú vị để kể cho khán giả.

Với Ván cờ vồ 4, anh có bị áp lực khi mà nhiều được nhiều khán giả mong đợi sản phầm ra mắt?  Để tiếp tục thu hút và chinh phục khán giả, anh có thể bật mí một chút “chiêu trò” hay cách thể hiện mới của mình trong Ván cờ vồ 4 này?

Bất cứ sự trông chờ nào từ khán giả đều vừa là động lực, vừa là áp lực đối với tôi và đơn vị sản xuất. Bởi, mục đích cao nhất của người làm nghệ thuật vẫn là phục vụ khán giả. Làm phim là nghề “bánh đúc bầy sàng” nên hay dở thế nào, khán giả sẽ đánh giá được ngay. Chúng tôi luôn luôn chú ý tới việc hoàn thiện sản phẩm của mình và lắng nghe ý kiến từ khán giả để sửa đổi chính mình. Năm nay Ván cờ vồ 4 kể về cuốn bí kíp võ học vô cùng lợi hại.Vì mâu thuẫn của 2 đệ tử đời trước, cuốn bí kíp bị xé thành 2 nửa, mỗi bên giữ 1 nửa. Cả 2 bên đều nhăm nhe cướp nửa còn lại hòng luyện thành bí kíp võ công mới. Chính những mâu thuẫn này đã tạo nên cao trào giúp tôi dễ dàng lồng ghép những pha võ thuật đặc sắc với những tình tiết hài hước, thú vị. Vừa căng thẳng, dí dỏm, nhân văn và nhẹ nhàng hài hước lại thêm những pha võ thuật cổ truyền đẹp mắt, chân thực chính là “chiêu trò” của Ván cờ vồ 4 – Bí tịch thất truyền.

 

 

Ngoài những tình tiết mới lạ, nội dung hấp dẫn thì diễn viên tham gia cũng là một yếu tố thu hút khán giả. Anh có thể chia sẻ một chút về dàn diễn viên trong phim này?

Với Ván cờ vồ 4 – Bí tịch thất truyền, chúng tôi không chỉ phát triển về mặt nội dung câu chuyện mà còn có sự thay đổi về các diễn viên chính để phim luôn mới lạ, hấp dẫn. Chính vì thế, dù là một series phim nhưng mỗi phần của Ván cờ vồ đều xuất hiện những nhân vật mới nhằm tạo điểm nhấn đem lại sự độc đáo và mới lạ cho phim. Năm nay, nhân vật điểm nhấn sẽ là Ngông công tử - truyền nhân đời thứ 3 của môn phái – do NSUT Công Lý đảm nhiệm. Ngoài ra, phim cũng xuất hiện những gương mặt được giới trẻ yêu mến như Duy Nam, Trung ruồi, Trương Phương…

Hài võ thuật không chỉ khó thể hiện mà còn rất tốn kém, anh vẫn sẽ kiên định với thể loại hài này chứ?

Chắc chắn rồi. Ngày nào còn người luyện võ cổ truyền, ngày đấy tôi còn làm phim võ.

Điều mong muốn lớn nhất của anh muốn gửi gắm đến khán giả thông qua series phim hài tết võ thuật này?

Thực hiện series hài võ thuật Ván cờ vồ, điều tôi mong muốn nhất là có thể truyền tải được tình yêu võ thuật tới cho khán giả. Thông qua những pha võ thuật đẹp mắt, khán giả có thể thấy được những triết lý nhân văn sâu sắc của võ thuật cổ truyền Việt Nam.Tính nhân văn và tinh thần thượng võ của dân tộc.

Anh có thể chia sẻ những dự án tiếp theo trong năm 2017?

Ngoài việc sản xuất Ván cờ vồ, tôi cùng CMB Film hợp tác với Đài truyền hình VTC cho ra mắt chương trình Táo Quân khá đặc sắc trong dịp Tết 2017 này. Năm tới, CMB Film sẽ tiếp tục ra mắt những dự án phim mới liên quan tới điện ảnh và võ thuật cổ truyền. Tuy nhiên, tôi muốn giữ bí mật về những dự án này. Nhưng chắc chắn rằng, dù có làm phim hài, làm Táo Quân hay làm bất cứ điều gì, tôi vẫn sẽ làm dựa trên niềm đam mê với võ thuật và điện ảnh.

Cảm ơn anh. Chúc thương hiệu hài võ thuật của anh ngày càng thành công và luôn nhận đươc sự yêu mến của khán giả!

Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim