Loading ...


Chân dung
Đạo diễn Bùi Quốc Việt – “Không có cái gì tự nhiên đến”
Thứ 6, 21/10/2016 - 10:21
Đạo diễn Bùi Quốc Việt là người từng rất thành công với thể loại phim hình sự trên màn ảnh nhỏ với những bộ phim đã tạo được dấu ấn như Căn biệt thự màu tro lạnh, Cuồng phong hay Đầm lầy bạc. Bộ phim Vòng tay bè bạn là bộ phim về đề tài mới đối với anh. Anh cũng hy vọng khán giả sẽ đón nhận và ủng hộ tác phẩm mới này.

Bộ phim Vòng tay bè bạn có làm khó anh khi phim lấy đề tài trẻ trung so với lứa tuổi của anh? Anh đã làm mới  đề tài này thế nào để  mang lại sự hấp dẫn cho khán giả?

Bộ phim Vòng tay bè bạn là bộ phim có  đề tài về sinh viên. Hiện nay không  đề tài nào dám nói là mới lạ, chỉ là cách thể hiện thế nào để cho khán giả thấy sự tươi mới mà thôi. Đề tài sinh viên, ngoài những diễn viên “hot” là những tình tiết phù hợp với lứa tuổi và tính cách của các nhân vật, những xung đột liên tục tạo những mâu thuẫn và nút thắt để hấp dẫn khán giả. Dòng hình sự hấp dẫn khán giả từ những pha hành động, những bí ẩn và những tình tiết phá án thì bộ phim này tôi muốn thu hút khán giả từ những mâu thuẫn tình cảm, diễn biến tâm lý cũng như từ sự tươi trẻ của các nhân vật.

 

 

Trong các b phim đã làm, có phim nào để lại cho anh nhiều tâm đắc và anh có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ xung quanh bộ phim đó?

Mỗi bộ phim tôi thực hiện đều có những tâm đắc và tiếc nuối. Mỗi bộ phim đều được  thực hiện từ 100% sức lực. Nhưng mỗi thời điểm qua đi, khi nhìn lại, tôi vẫn thấy tiếc: “giá mà lúc đó khác, sẽ làm cách khác đi, thể hiện theo chiều hướng khác hơn có lẽ sẽ được khán giả đón nhận hơn?” Kỉ niệm thì mỗi bộ phim đều có, đều là những ấn tượng không thể quên cho đến cuối sự nghiệp 

So với tuổi đời còn trẻ nhưng những tác phẩm của anh được đồng nghiệp và khán giả đánh giá cao. Chắc chắn ngoài đam mê, những vất vả mà anh đã trải qua khi làm nghề thì còn những yếu tố nào nữa để anh vượt qua những rào cản đó để đứng vững với nghề đạo diễn của mình? 

 Tuổi đời có lẽ tôi không quá lớn nhưng cũng có tuổi nghề khá dài.  Mang tiếng là con nhà nòi, bố cũng là đạo diễn, tôi có cơ hội tiếp xúc với đoàn làm phim từ rất sớm. Nhưng cũng chính vì điều đó cũng mang lại áp lực cho tôi, tôi phải làm thật tốt, hết sức mình để không bị mang lại tai tiếng cho bố tôi- đạo diễn Bùi Như Thuần.  Mỗi một sản phẩm khi chuẩn bị  sản xuất, tôi đều phải tìm hiểu thêm về các lĩnh vực, nghề nghiệp xung quanh nó, để từ đó biết được đường hướng để hướng dẫn cho diễn viên cũng như làm việc được với đội ngũ sản xuất. Không có cái gì tự nhiên đến, phải nỗ lực hết sức thì mới có được tác phẩm hay cũng như được khán giả đón nhận.

 

 

Bã xã anh là một diễn viên xinh đẹp, hai vợ chồng cùng nghề chắc chắn bà xã sẽ hiểu và thông cảm cho những áp lực công việc của anh?

Bà xã tôi là diễn viên Thanh Hoa, cô ấy là một người rộng lượng  vì nếu không hiểu và thông cảm thì chắc không thể chấp nhận được nghề nghiệp của chồng. Khi đã vào phim là đi biền biệt 3-4 tháng. Đi làm từ khi vợ con còn ngủ và về nhà khi tất cả đã tắt đèn. Làm phim là nghề không dễ, nếu không hiểu nó và thông cảm thì rất dễ nảy sinh mẫu thuẫn và rất nhiều tình huống xấu sẽ xảy ra.

Trước bộ phim Cảnh sát hình sự Câu hỏi số 5, bà xã anh cũng đã đóng vài phim của chồng. Đạo diễn có ưu ái “diễn viên nhà” trên phim trường?

Dù vợ có vào vai diễn thì cũng phải qua quá trình casting. Tôi luôn ưu tiên tính hợp vai. Không thể để mang tiếng người nhà mà làm hỏng tác phẩm của mình. Ưu thế của vợ khi đi làm cùng là có xe ôm miễn phí và ăn sáng cùng thôi, còn lại thì cũng như các diễn viên bình thường.

 

 

Sắp tới anh chuẩn bị dự án gì cho năm 2017?

Tôi hoàn thành nốt hậu kỳ phim Vòng tay bè bạn - dự định phát sóng tháng 3-2017 trên sóng Rubic. Còn lại vẫn đang lăn tăn xem nên vào một bộ hình sự hay sang một đề tài khác như tâm lý gia đình.  Nhưng dù là đề tài gì thì vẫn lấy sự hấp dẫn lôi cuốn là tiêu chí đầu tiên.

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim