Loading ...


Chân dung
Chu Xuân Ái – Doanh nhân yêu thích điện ảnh
Thứ 4, 23/05/2018 - 16:07
Say nghề, yêu nghiệp, luôn học hỏi, cởi mở là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với doanh nhân ngành chè, nghệ sĩ Chu Xuân Ái. Nhiều đạo diễn hay ấn định anh cho những vai diễn mang màu sắc ngoại hình ngoài đời nhưng anh chia sẻ mình luôn mong muốn có cơ hội được giao một vai phản diện.

Là một doanh nghiệp nổi tiếng về sản xuất chè, điều gì khiến anh hứng thú với nghệ thuật diễn xuất?

Tôi sống sôi động từ thời trẻ. Nhiều người nói tôi là “ người của phong trào” ở tất cả những nơi tôi từng sống (không dám nói “ người của công chúng”) về văn nghệ, thể thao và luôn thích thể hiện, trải nghiệm. Tôi đã từng sáng tác văn, nhạc, soạn kịch bản và diễn kịch, “ biên đạo múa” trong phong trào Đoàn cơ sở. Trong sự nghiệp tôi cũng được tham gia khá nhiều cuộc phỏng vấn truyền hình (thực mà không phải về diễn). Có thể những điều đó tạo nên hứng thú diễn của tôi, chỉ là chưa có dịp diễn xuất với “ nghệ thuật thứ 7” mà tôi cũng rất muốn. Nói ngắn, thích diễn là bản tính của tôi.

 

 

Mới chỉ thành lập gần 13 năm nhưng Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Thương mại Tôn Vinh thực sự đã có bước đi khá vững vàng. Anh có thể chia sẻ những thành công mà mình cố gắng đạt được?

Say nghề, yêu nghiệp, luôn học hỏi, cởi mở, được nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ, động viên, giúp đỡ mà thành. Có ý chí phấn đấu và sống chân thành, tôi nghĩ, có lẽ đó đã tạo nên thành công bước đầu của tôi, bước đầu thôi, còn dài lắm.

Anh đã tham gia được bao nhiêu bộ phim và anh có ấn tượng về vai diễn và những bộ phim nào?

Tôi là “ diễn viên không chuyên” được đi cùng Câu lạc bộ Điện ảnh Thăng Long và tham gia phim, quay truyền hình mới được ít năm trở lại đây, tuy vậy tôi không nhớ chính xác mình đã hóa thân vào bao nhiêu nhân vật, bao nhiêu bộ phim? Bao nhiêu bộ phim thì nói “to” quá, chỉ biết tôi tham gia rất nhiều các chương trình truyền hình từ quảng cáo đến phim ngắn, những tiểu phẩm, video ca nhạc… Ấn tượng vai diễn cón ít nhưng ấn tượng làm việc với lớp trẻ thì nhiều, mình yêu mến các cháu và các cháu cũng rất quý mình.

 

 

Ngoại hình của anh rất hợp vào những vai diễn như thầy đồ, thầy giáo… đó có phải là sở trường của anh?

Đúng là tôi hay được chọn vào những vai diễn như thế. Có lẽ các đạo diễn có con mắt nhìn người ra nhân vật của họ một cách tinh tế nhất. Tôi là diễn viên tay ngang chưa dám nhận sở trường hay sở đoản, có điều mỗi lần được giao vai dù đó là nhân vật như nào tôi đều nghiên cứu rất kỹ và đầu tư nhân vật của mình hiệu quả và tròn vai nhất. Vì khi mình xác định nghiêm túc với công việc thì đạo diễn, quay phim và cả một ê kíp sẽ làm việc đúng tiến độ và cho một kết quả chất lượng. Tôi quan niệm khi làm việc chung, mọi người vì mình và mình phải vì mọi người.

Anh có muốn thử vào những dạng vai phản diện?

Đã có lần tôi đã “suýt” được đóng vai phản diện, tôi luôn mong muốn có được một vai như vậy và vẫn luôn nghĩ rằng khi làm tốt công việc thì cơ hội sẽ còn đến với mình.

Có phải kinh doanh vững chắc, mọi việc đã yên bề nên anh muốn rong chơi với nghệ thuật?

Không phải “yên bề” mà là “đa bề”. Vì mình là người đa zi năng, tham chơi, tham làm. Ngoài đóng phim mình còn tham gia một số câu lạc bộ hay phong trào văn nghệ cảu các tổ chức xã hội nơi mình sống. Trong cuộc sống cái quan trọng là biết sắp xếp thời gian, công việc kinh doanh để mình có thời gian hưởng thụ cuộc sống.

Anh có thể chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia làm phim?

Rất nhiều điều đáng nhớ, nhất là những kỷ niệm sâu sắc mỗi khi thức khuya dạy sớm đi diễn ở những tỉnh xa như Ninh Bình, Quang Ninh, Lạng Sơn… vất vả nhưng thấm đậm đam mê.

 

 

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống riêng tư?

Một đời đam mê phấn đấu với nghề chè. Ngẫm sâu sắc trong suốt cuộc đời mình là càng lúc khó khăn càng tạo ra sức bật vượt lên để đạt được mong muốn cao hơn, cả khi khó khăn nhất để đạt được học vị Tiến sĩ nông nghiệp hay một người vốn làm khoa học ( nguyên công tác ở Viện nghiên cứu Chè Việt Nam)- một công chức sự nghiệp rất ít tiền, đã tạo lập doanh nghiệp luôn đạt danh hiệu “ doanh nghiệp uy tín xuất khẩu” của Bộ Công Thương, có năm đứng trong Top 10 xuất khẩu chè. Giờ đây, hơn 60 tuổi đời, hơn 40 tuổi nghề chè, mình những mong, vẫn muốn có được những điều nho nhỏ góp phần cho nền khoa học công nghệ, ngành sản xuất kinh doanh chè và thêm chút thi vị với nghiệp diễn.

Vai diễn sắp tới của anh là một vai diễn như nào? Anh có thể chia sẻ với mọi người?

Dù là một diễn viên tay ngang nhưng tôi luôn mong muốn ngày càng có được, gánh nhiều vai diễn “ nặng ký” hơn.

Theo anh, một doanh nghiệp muốn thành công trong kinh doanh cần yếu tố gì?

Hiểu biết và chân thực. Đến giờ tôi vẫn là học sinh “già nhất lớp” trong các lớp học ngoại ngữ hay nghiệp vụ kinh doanh khi có thể mà các tổ chức, trung tâm mở ra.

Cảm ơn anh rất nhiều!

 

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim