Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Xẩm Hà thành ra mắt MV Tương tư
Thứ 2, 13/02/2017 - 10:53
Tương tư cũng đã được nhóm xẩm Hà thành biểu diễn rất nhiều trên các sân khấu lớn nhỏ. Nhưng đây là lần đầu tiên nhóm bắt tay thực hiện một MV với tác phẩm nổi tiếng này. Nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt MV Tương tư mừng Tết Đinh Dậu như một món quà tri ân những khán giả bấy lâu đã ủng hộ những nỗ lực của nhóm.

Năm nay, thay vì một sáng tác mới như Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội phát hành vào mùa xuân năm trước, nhóm Xẩm Hà Thành chọn bài Tương tư, một bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Nguyễn Bính để thực hiện trên điệu xẩm Tàu điện đặc trưng của Hà Nội. Sở dĩ chọn Tương tư  bởi đây là bài xẩm đã gắn bó với nhóm ngay từ khi thành lập 2009, qua sự thể hiện của hai nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long.

 

 

 Đặc biệt, trong thời gian từ tháng 9 cho đến hết năm 2016, khi nhóm Xẩm Hà Thành nhận được lời mời trình diễn thường xuyên tại đền Vua Lê trên phố Lê Thái Tổ, nằm trong tuyến phố đi bộ Bờ Hồ dịp cuối tuần, Mai Tuyết Hoa và Quang Long đã trình diễn bài xẩm này và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả.

Tương tư là một bài xẩm nói về tình yêu đôi lứa. Tình yêu đầy ý nhị của những chàng trai cô gái chốn thôn quê xưa kia với nội dung nhớ nhung, mong mỏi và khát khao đến được với nhau, được yêu nhau và được sống bên nhau trọn đời. Câu chuyện ấy được truyền tải qua xẩm, sự nhớ thương càng trở nên da diết.

Sau MV Tương tư, nhóm Xẩm Hà Thành cho biết, trong năm 2017, nhóm tiếp tục hoàn thiện và giới thiệu tới 3 album, trong đó có album của nhóm và của cá nhân gồm các nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long. Nhóm còn dự định ra phiên bản karaoke để xẩm được đến với đông đảo công chúng hơn nữa.

Một bài xẩm dựa trên lời thơ đậm chất thôn quê đã từng rất phổ biến ở Hà Nội chính là lý do để khi lồng điệu, các nghệ sĩ nhóm Xẩm Hà Thành chọn giai điệu xẩm Tàu điện vừa trữ tình, dễ nghe lại đậm chất 36 phố phường. Quá trình xây dựng bố cục nội dung kịch bản cũng vậy, chất Hà Nội phố được giữ nguyên, MV có cốt chuyện phụ họa cho nội dung âm nhạc tương đối đơn giản, gần như chỉ tập trung vào nhóm nghệ sĩ nhưng lại được thực hiện rất cầu kỳ như một “cuộc chơi” của nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật ánh sáng.

Loan PT
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim