Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Sao Mai Huyền Trang – Đam mê với âm nhạc dân gian
Thứ 2, 14/10/2019 - 10:38
Huyền Trang từng đoạt giải Nhất dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2013. Ngay từ nhỏ, Huyền Trang đã định hình cho mình dòng nhạc dân gian khi cô rất yêu các giai điệu dân gian các vùng miền. Với sự đầu tư và tâm huyết cùng giọng hát ngọt ngào, Huyền Trang đã xuất sắc đoạt giải cao nhất cuộc thi Sao Mai năm 2013. Cô cũng vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới Đóa sen ngời.

Con đường nào đã dẫn Huyền Trang đến với âm nhạcCơ duyên nào để bạn có duyên theo đuổi niềm đam mê ca hát?

Năm 11 tuổi, Huyền Trang đã được bố mẹ định hướng cho học âm nhạc, vì gia đình có truyền thống âm nhạc dân gian từ đời bà rồi truyền tới bố mẹ, rồi Trang lại là người tiếp bước. Ban đầu chưa đủ tuổi học thanh nhạc nên Trang đã học đàn bầu  vì nghĩ sau này đàn bầu sẽ bổ trợ cho niềm đam mê với âm nhạc dân gian của mình.

 

 

 

 

 

 

Đâu là dòng nhạc mà Huyền Trang chọn để hát lâu đài và theo đuổi đam mê?

Dòng nhạc dân gian dường như đã ngấm vào máu rồi nên chắc chắn đó là con đường dài mà Huyền Trang theo đuổi, hơn nữa quê hương cũng cho Trang một lợi thế đó là giọng nói miền Trung nên Trang có thể hát lên những bài dân ca của quê mình đượm và thuận lợi.

 

Huyền Trang có thể chia sẻ những dự án trong âm nhạc của mình?

Tới giờ Trang đã có 2 abum  Lời trái tim Mẹ là điều tuyệt vời nhất được ra mắt và giới thiệu đến công chúng, giờ là sản phẩm thứ 3 với tên gọi  Đoá sen ngời. Đây sẽ là một điểm mới trong những sản phẩm của Trang trước đây, sản phẩm này có hai ca khúc là YếmTựa đoá sen ngời mà Huyền Trang đặc biệt đặt viết riêng cho mình với màu sắc âm nhạc hơi hướng Pop pha dân gian. Trước giờ Trang đều được mọi người hỏi hát dân gian thì làm sao tới rộng rãi được với khán giả, hay có nghĩ sẽ phải làm mới thế nào? Trang nghĩ lần này Trang cũng thử sức làm mới bản thân bằng 2 tác phẩm mới và hoàn toàn khác với Trang dân gian thuần tuý của trước đây. Hi vọng album lần này của Trang với âm nhạc của nhạc sĩ Lê Anh Thuỷ và kịch bản của đạo diễn Trần Xuân Chung với một nội dung lôi cuốn sẽ gây sự chú ý với nhiều khán giả nghe nhạc. 

 

Thời gian bạn ấp ủ cho ra mắt album và thực hiện bạn có gặp khó khăn gì không? Đối với một nghệ sĩ khi ra mắt một album ai cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn , từ khâu chọn được bài, phối khí , phong độ về sức khoẻ và thanh nhạc và cả kinh tế nữa, có quá nhiều điều cần phải lo toan. Dự án âm nhạc Đóa sen ngời của Huyền Trang ra mắt vào ngày 26/9/2019.

 

Bạn có thể bật mí một chút về cuộc sống của bạn ngoài âm nhạc ra không?

Cuộc sống của Trang hiện tại rất bình yên, Trang có gia đình nhỏ của mình , Trang cân đối giữa thời gian, việc gia đình nội ngoại và vẫn theo đuổi niềm đam mê với âm nhạc của mình. 

 

Nhiều ca sĩ xuất hiện trên truyền hình, tham gia nhiều game show để  nổi tiếng, đồng nghĩa với việc thuận lợi hơn về cát - xê. Bạn có nghĩ như vậy không?

 

Điều này là chắc chắn, nghệ sĩ gắn với truyền thông. Theo Trang nghĩ xuất hiện ở nhiều gameshow đó cũng là một cách học hỏi ở nhiều mảng kiến thức khác nhau, là một điều rất tốt. Nghệ sĩ cũng là một nghề để mưu sinh nhưng nếu tất cả chỉ vì chăm chăm nghĩ đến cát – xê thì sẽ không thăng hoa được đâu , nên với Trang thì thường quan tâm hình ảnh của mình xuất hiện ở bất cứ đâu là phải rất kĩ và chọn lọc. Trang muốn hát bằng cái tâm của mình trước tiên.

 

Đến với âm nhạc với bạn là một sự thử thách, bạn có thể chia sẻ về những khó khăn của mình?  

Trang ra Hà Nội xa gia đình từ năm 11 tuổi , Trang nghĩ là điều khó khăn nhất. Khi đó gia đình rất khó khăn, Trang cũng đi đánh đàn kiếm tiền rồi hát nhà hàng, phòng trà, thậm chí bưng bê ở quán coffee, trông quán internet và bán bánh khoai, bánh chuối cùng bà ngoại để kiếm thêm tiền ăn học. Nhưng đó là những khoảng kí ức quý giá mà cho tới giờ Trang không bao giờ quên. Vì đó chính là động lực là niềm tin cho Trang vượt qua những khó khăn, và xem mọi chuyện thật giản đơn để bước qua. 

 

 

 

 

 

 

Với một gương mặt "ăn hình", Huyền Trang có muốn thử sức với lĩnh vực điện ảnh? Liệu thời gian tới bạn có thử sức với nghệ thuật diễn xuất?

 Trang thực sự rất thích phim truyền hình, sau này nếu có cơ hội thử sức Trang cũng mong muốn sẽ được đóng một vai gì đó phù hợp với bản thân.

 

Bạn từng chia sẻ có thời gian bị stress muốn bỏ hát? Bạn đã vượt qua khó khăn đó như thế nào

Thời gian đó quả là Trang đã không thể nào cất tiếng hát , giống như một con chim chỉ thấy xung quanh mình là một bầu trời đen kịt và không muốn mở mắt để nhảy nhót líu lo nữa. Nhưng may mắn cho Trang, gia đình luôn bên Trang, và cho Trang những sự sẻ chia và niềm tin. Chồng của Huyền Trang là một người đàn ông từng trải, nghiêm túc, tử tế, thương và không ngại giữ tay Trang bước qua những biến cố trong cuộc đời. Vì vậy nên giữa tình yêu thì Trang còn được chồng thương nữa, cho tới lúc bé Cún ra đời đó là một niềm hạnh phúc lớn lao, làm cho Trang muốn trờ thành và làm những điều có ý nghĩa. Và Trang muốn những người trong gia đình tự hào về Trang, đặc biệt là chồng và con gái. Nên sau khi sinh bé Cún thì Trang quay lại với âm nhạc ngay, và đang cống hiến hết mình cho âm nhạc.

 

Dự định sắp tới của bạn và bạn đã chuẩn bị những gì sau khi xác định con đường âm nhạc của mình?

Trang vẫn đang ấp ủ dự án 63 tỉnh thành, nhưng hiện giờ em bé của Trang còn nhỏ quá nên để đi hết được các tỉnh thành e là một điều hơi khó, vì thế nên dự án đó Trang sẽ gọi là “túc tắc” vừa làm vừa chờ đợi con gái khôn lớn mỗi ngày, bên cạnh đó Trang vẫn luôn cầu thị việc có nhiều sản phẩm đơn lẻ để gửi tới mọi người. Khi xác định con đường âm nhạc của mình rồi Trang đi vào tìm hiểu sâu hơn về âm nhạc dân gian, và cách thức làm sao để âm nhạc dân gian quyến rũ hơn với lớp trẻ, Trang muốn chinh phục thật nhiều khán giả nghe nhạc chú ý hơn và yêu âm nhạc dân gian hơn nữa. 

 

Cảm ơn bạn rất nhiều!

 

Khánh An

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim