Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
NSƯT Dương Khánh Hòa: “Cảm xúc luôn được đặt lên hàng đầu!”
Thứ 2, 07/05/2018 - 11:38
Vừa qua, NSƯT Dương Khánh Hòa bất ngờ phát hành album bolero Xin trả lại thời gian khiến nhiều người hâm mộ ngỡ ngàng. Bởi từ trước đến nay, chị là ca sĩ quen thuộc với những bài hát về Trường Sa, về lính biên phòng. Nhiều người thậm chí còn cảm thấy khó chấp nhận sự thay đổi ấy, nhưng sau khi nghe những bản tình ca sâu lắng, họ lại càng yêu chị, yêu giọng hát tràn đầy cảm xúc của chị hơn. Đặc biệt, đêm minishow của NSƯT Khánh Hòa tổ chức tại phòng trà Trixie (Thái Hà) tháng 4 vừa qua chật kín ghế ngồi, đêm nhạc không chỉ thu hút người hâm mộ, mà còn có nhiều nghệ sĩ trong nghề. NSƯT Khánh Hòa đã có buổi tâm sự với phóng viên báo Điện ảnh Việt Nam sau đêm minishow.

 

 

Lâu nay NSƯT Dương Khánh Hòa vẫn được biết đến là ca sĩ, nghệ sĩ của người lính với 2 album Gần lắm Trường SaTình biên cương. Có lý do đặc biệt nào khiến chị bỗng nảy ý định làm một album nhạc bolero?

Trong tâm của tôi vẫn luôn đau đáu mong muốn được hát cho người lính, hát về những người lính. Hai album Gần lắm Trường SaTình biên cương về cơ bản đã đạt được tâm nguyện đó. Và khi đã hoàn thành được tâm nguyện lớn nhất rồi, tôi có thể làm những điều mình muốn khác nữa. Với dòng nhạc bolero, tôi cũng đã từng hát lúc mới vào nghề, chỉ là chưa có duyên để phát hành album mà thôi. Cái duyên đưa tôi đến với Trường Sa trước. Đó là lần đầu tiên tới Trường Sa năm 2009, tôi chợt phải thốt lên: “A! Điều mình muốn đây rồi!”. Tôi vô cùng cảm phục những người lính nơi đây, khi chứng kiến sự hi sinh, gian khổ của các anh cho Tổ quốc nơi biển đảo xa xôi, tôi tận mắt chứng kiến Biển, Đảo Tổ quốc mình, thấy tình cảm quân dân nồng ấm mà ở đất liền chưa bao giờ được chứng kiến. Trương Sa đã chạm vào nơi cảm xúc sâu thẳm nhất trong tôi, Trường Sa trở thành gốc rễ của cảm xúc mỗi khi tôi hát. Trước đây, tôi cảm thấy mình hát cũng hay đấy, nhưng dường như vẫn còn bị chông chênh, chưa có chiều sâu, sau khi tới Trường Sa, cả cảm xúc và tâm hồn đều thay đổi ngoạn mục. Chính những chiến sĩ biên phòng cũng cảm nhận được tình yêu của tôi cho biển đảo, nên khi biết tôi muốn làm album Tình biên cương thì mừng quá, hết lòng giúp đỡ để tôi thực hiện tiếp tâm nguyện thứ hai.

Còn lý do để làm một album bolero đơn giản là vì yêu thích. Đương nhiên, biển đảo và biên phòng thì quá đam mê rồi, nhưng một người nghệ sĩ luôn phải khai thác triệt để mình ở nhiều khía cạnh, để phát huy tối đa khả năng mà mình có.

 

 

Nếu đã là thích mà tới bây giờ chị mới làm một album bolero, liệu có hơi muộn hay không?

Tôi nghĩ chẳng bao giờ là muộn, làm nghệ thuật là làm suốt đời. Trước đó tôi đã giành hết tâm huyết vào Trường Sa, vào biên cương, tôi không hề lãng phí chút thời gian nào thì sao lại gọi là muộn. Tình yêu sẽ luôn ở trong trái tim mình, còn mình có cơ hội, mà tôi gọi là cái duyên đến thì sẽ thể hiện ra thôi.

Những album trước chị mất thời gian vài năm để thực hiện, với album bolero lần này chị mất khoảng thời gian bao lâu?

Hai album trước tôi mất thời gian 2 năm để thực hiện, còn với album bolero mặc dù không gặp nhiều khó khăn như trước vì quay ngoại cảnh, nhưng vẫn mất 1 năm để thực hiện. Mọi người nghĩ rằng ai cũng có thể hát dòng nhạc sến, nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi cho đây là một thử thách mới với mình. Đã không làm thì thôi, nếu làm thì phải làm tử tế. Tôi cũng đã rất lo lắng, biết mình có khả năng, nhưng bao nhiêu năm rồi không hát, vì vậy khi hát lại thì phải dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ thêm. Mỗi một thể loại âm nhạc đều có một phương pháp biểu diễn, phương pháp hát khác nhau. Phải hát làm sao để tự nhiên nhất, hát bolero mà gượng cứng là hỏng hết. Bolero rất khác với những dòng nhạc chính thống, nó được hát bằng nỗi lòng là chủ yếu. Những dòng nhạc chính thống vẫn hát bằng cảm xúc nhưng âm khu cao thì mình có thể dùng lý trí hát vẫn được. Nhưng bolero cần tới 70% là cảm xúc, hát phải thật mộc mạc, vô tư...

 

 

Dường như Khánh Hòa vẫn luôn đòi hỏi cao về cảm xúc, ngôn từ cho tác phẩm của mình?

Đó là điều đường nhiên, nhưng cái tôi quan tâm nhất là màu sắc của từng thể loại. Khi hát dòng nhạc nào đó thì mình thực hiện đúng màu sắc âm nhạc của nó. Làm về Trường Sa thì phải có màu sắc Trường Sa, mà làm về biên cương thuộc vùng núi phía bắc thì phải nghiên cứu rất kỹ để ra màu sắc của vùng núi phía bắc. Bolero cũng thế, tôi phải nghiên cứu kỹ từ nguồn gốc xuất sứ, phát âm ra làm sao, lấy hơi như thế nào, luyến láy ra sao, chỉ luyến sai 1 nốt là hỏng cả bài.

Sau khi phát hành album bolero Xin trả lại thời gian, đặc biệt là trong đêm tổ chức minishow tại Thái Hà trong tháng 4 vừa qua, chắc hẳn NSƯT cũng đã nhận được rất nhiều tình cảm trân quý từ khán giả?

Album này khiến mọi người ngỡ ngàng, đặc biệt là đêm minishow vừa rồi. Ban đầu biết tôi có dự định hát bolero, nhiều người hâm mộ cảm không chịu chấp nhận. Họ nói rằng: “Tôi yêu Khánh Hòa vì chị hát về Trường Sa, về biên phòng, và không muốn thay đổi điều đó”. Nhưng sau khi nghe tôi hát rồi, họ lại yêu, thậm chí yêu hơn. Trên facebook, tôi cũng nhận được rất nhiều lời chúc mừng, lời khen, tôi cảm ơn họ vì điều đó. Và quan trọng hơn là lời khen của những người có chuyên môn trong nghề như nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng đã dành cho tôi nhiều lời khen ngợi, được cô giáo Thu Lan (nguyên trưởng khoa Thanh nhạc, Học viên Âm nhạc Việt Nam) nhận xét: “Em rất đa zi năng”, hay ca sĩ Phạm Thanh Thảo có nói: “Chưa cần chị phát hành album đã biết là hay rồi”... Đó là những lời khen mà tôi cảm thấy hết sức trân quý.

 

 

NSƯT Dương Khánh Hoà (ôm hoa) trong minishow tại phòng trà Trixie (Thái Hà)

 

Sau album bolero, chị có dự định phát hành một tác phẩm gây bất ngờ nữa không?

Như đã chia sẻ, tôi làm nghề đều tùy vào cái duyên, duyên chưa đến để làm sản phẩm mới thì chưa làm, không nên gượng ép điều gì. Tất nhiên vẫn phải có định hướng nhất định nhưng tôi luôn đặt cảm xúc lên hàng đầu. Làm nghệ thuật là phải sống thật với cảm xúc của mình, làm cái gì mình thấy phù hợp với khả năng nhất, có thể thực hiện hiệu quả nhất thì hãy làm.

Chân thành cám ơn chị! 

Ngọc Lan
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim