Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
NSUT Diệu Hương ra mắt album mới
Thứ 4, 07/02/2018 - 13:46
NSUT Diệu Hương vừa có buổi ra mắt album Ca Huế - Mười thương tại Hà Nội. Đây cũng là album được cô ấp ủ từ khi đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và trở thành người đảm nhận mảng ca Huế cho Nhà hát.

Dù bắt đầu con đường ca hát với nhạc nhẹ, nhưng khi ca Huế đến như một mối lương duyên tình cờ, vẻ đẹp của loại hình dân ca đặc biệt này đã thôi thúc cô thực hiện một album “đến nơi đến chốn” gồm các tác phẩm nhạc cổ và lời cổ. Phần âm nhạc của Mười Thương được thực hiện bởi các nhạc sĩ, nhạc công am hiểu về ca Huế của dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam và Học viện Âm nhạc Huế.

 

 

Diệu Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị. Từ bé, cô đã ngấm nhuần chất ca Huế và dân ca Bình Trị Thiên qua những câu hát của mẹ và các cô các chú. Cô bé tỏ ra khá nổi trội trong trường mẫu giáo và luôn được chọn để biểu diễn trong các chương trình của trường. Mẹ Diệu Hương sớm nhận ra cô con gái nhỏ của mình rất say mê sân khấu, bởi vậy, bà đã cổ vũ cho Hương đi theo con đường nghệ thuật, dù gia đình rất khó khăn do bố mất sớm ở chiến trường. Gia đình quá nghèo nên Diệu Hương phải bỏ học sau khi học hết cấp 2 để đi dạy mẫu giáo cho Hợp tác xã, kiếm thóc phụ giúp mẹ.

 

 

Hai năm sau, Diệu Hương trúng tuyển vào đội tuyên truyền văn hóa của bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Tiếng hát của cô bắt đầu đến được với bà con dọc biên giới miền Trung. Năm 2001, Diệu Hương dự thi Sao Mai (thời đó chưa phân dòng) và giành giải Thí sinh hát nhạc nhẹ ấn tượng. Sau đó, cô quyết định học Thanh nhạc hệ đại học tại Huế để có thể gắn bó với con đường ca hát chuyên nghiệp lâu dài. Khi Học viện Âm nhạc Huế được tách ra, cô trở thành giảng viên Thanh nhạc của Học viện. Trong thời gian học tập và làm việc tại Huế, Diệu Hương được nghe các nghệ nhân, nghệ sĩ hát ca Huế nhiều hơn, nhưng đối với loại hình nghệ thuật này, cô vẫn là một khán giả.

 

 

Năm 2010, Diệu Hương ra Hà Nội theo học chương trình thạc sĩ và quyết định đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Tình cờ, Nhà hát đang thiếu nghệ sĩ hát ca Huế. Vậy là Diệu Hương quyết định gắn bó với loại hình nghệ thuật này. Ham học hỏi và luôn muốn làm tốt nhất mọi việc, Diệu Hương lại lặn lội vào Huế, tìm đến nghệ nhân Tuyết Tuyết để học hỏi ngày đêm. Cô học trò ham học, nhanh trí đã được nghệ nhân Tuyết Tuyết  dốc  lòng truyền dạy cách hát và truyền cả tình yêu ca Huế. Chất giọng, tâm hồn của một người con miền Trung cùng những trải nghiệm không bình lặng trong đời sống riêng đã khiến cho giọng hát Diệu Hương hợp với ca Huế lạ lùng. Có lẽ đó cũng là lí do khiến cô quyết định chọn ca Huế để đồng hành trên con đường ca hát.

 

 

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cũng chia sẻ: “ Diệu Hương có làn hơi dồi dào, chất giọng vừa tình nhưng cũng lại rất mực thước và toát lên một sự sang trọng của thể loại ca hát thính phòng đặc biệt này. Diệu Hương khi tôi gặp lần đầu ấy đã rời vị trí một nghệ sĩ, một giảng viên thanh nhạc ở Huế để gắn bó với Hà Nội, chị đang muốn khám phá nhiều dòng nhạc khác nhau. Và Hương muốn chọn một dòng nhạc có nhiều khán giả hơn. Tuy nhiên, tôi muốn Hương hát đúng sở trường của mình, ít nhất là trong một dự án tâm huyết ở thời kỳ sung sức nhất của sự nghiệp ca hát. Vì tôi tin, dù không phải là một điều gì to tát nhưng nó vẫn sẽ là một điểm nhấn cho thấy một đóng góp của Diệu Hương cho cuộc đời này”.

Ca Huế - Mười Thương là album vol.2 của NSUT Diệu Hương, bao gồm 9 tác phẩm: Cổ bản,  Lý Tử vi - Lý Hành vân, Phẩm Tuyết, Mười thương (Theo điệu Lý Tình tang), Liên khúc: Lưu Thủy - Kim Tiền - Xuân Phong - Long Hồ, Tương tư khúc,  Lý Quỳnh tương, Nữ sinh Đồng Khánh (Theo điệu Vè Huế), Liên khúc: Hò Mái nhì - Lý Qua đèo - Lý Ngựa ô.

 

Ảnh: Minh Tâm HD

TH
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim