Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
NSƯT Diệu Hương – Cuộc đời tôi gắn liền với ca Huế
Thứ 5, 07/12/2017 - 11:53
Diệu Hương là một trong những nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú từ năm 2012. Xuất thân từ một ca sĩ hát ca mới, một giảng viên Thanh nhạc, nhưng hiện nay, Diệu Hương lại được khán giả Hà Nội và cả nước biết đến là một giọng ca ca Huế ngọt ngào, ấn tượng. Chuẩn bị đón chào năm mới 2018 và xuân mới Mậu Tuất, Diệu Hương sẽ phát hành album Ca Huế Mười thương, album tập hợp những bài ca Huế đặc sắc nhất. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với NSƯT Diệu Hương.

Khán giả của làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam mới chỉ biết đến Diệu Hương qua những bài ca Huế, nhưng ít ai biết, một nghệ sĩ đang sinh sống ở Hà Nội bén duyên với ca Huế như thế nào?

Con đường dẫn tới âm nhạc có lẽ là cơ duyên, âm nhạc đã ngấm sâu vào máu Diệu Hương từ nhỏ. Năm tuổi, Hương đã bắt đầu đứng lên sân khấu và hát trước rất đông người xem và ca hát cứ gắn liền theo cuộc đời của Hương. Khi  nhỏ Hương đã mơ ước sau này cuộc đời mình gắn liền với nó. Mà có khi Hương cũng không làm được gì tốt hơn ngoài âm nhạc (cười)

Để thực hiện ước mơ, năm 16 tuổi Diệu Hương đã trúng tuyển vào đội văn hoá tuyên truyền của Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị. Chuyến đi biểu diễn phục vụ cho các đồn biên phòng và bà con dân bản. Trong thời gian 5 năm ở bộ đội,  Diệu Hương có dịp đi khắp các vùng quê, từ lên rừng đến xuống biển, các vùng xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Quảng Trị và thời gian này Hương cũng được đi rất nhiều nơi trên cả nước. Càng đi càng thấy yêu quê hương, đất nước, yêu cuộc sống đời thường còn khó khăn về vật chất nhưng tràn đầy tinh thần lạc quan của bà con người dân tộc. Cũng từ đây, Diệu Hương khám phá được sự phong phú trong âm nhạc. Quê Quảng Trị nghèo lắm, Quảng Trị chỉ có nắng và gió lào cháy bỏng, nhưng đời sống âm nhạc cũng rất phong phú đa dạng, đặc biệt là âm nhạc dân gian.

Vì Diệu Hương là người Quảng Trị nên ca Huế và dân ca Bình - Trị - Thiên (Quảng Bình – Quảng Trị - Thừa Thiên) đã ngấm vào Diệu Hương trong những lời ru của mẹ. Lớn lên, Hương được nghe các cô các chú biểu diễn nhiều về các làn điệu dân ca. Rồi thời gian đầu khi trong quân ngũ, Hương được đi tập huấn ở Đoàn Nghệ thuật Bộ đội biên phòng (Hà Nội), rồi được học trung cấp tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Hà Nội), sau đấy học đại học tại trường Đại học Nghệ thuật Huế (nay là Học viện Âm nhạc Huế).

 

 

Chắc hẳn Diệu Hương có tình cảm đặc biệt với Huế?

Huế đẹp cả phong cảnh và nội tâm. Huế là trung tâm của tỉnh Bình Trị Thiên xưa và là trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ, mọi tinh hoa đều tập trung chủ yếu ở Huế - nơi có dòng sông Hương êm đềm chảy qua núi Ngự, có cầu Trường Tiền thơ mộng. Trong mắt Diệu Hương, Huế dịu dàng và yên bình nhưng dòng nước sông Hương vậy, cứ trôi lững lờ, làm cho con người ta muốn sống chậm lại. Để tâm hồn được tĩnh lặng, ngẫm nghĩ về cuộc đời.

Được biết, đã có thời gian Diệu Hương là một giảng viên Thanh nhạc tại Huế?

Vâng! May mắn là lúc Diệu Hương gắn bó với Huế đúng thời điểm trường Đại học Nghệ thuật tách ra thành Học viện Âm nhạc Huế bây giờ. Khi đó đội ngũ giáo viên của Học viện vẫn đang thiếu nên Hương gửi hồ sơ vào và được tiếp nhận ngay. Trong ba năm Diệu Hương dạy thanh nhạc ở Học viện, Hương học được nhiều điều từ các thầy cô và các bạn đồng nghiệp. Đặc biệt, trong thời gian này Diệu Hương đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về ca Huế, tìm đến nhà các nghệ nhân để trò chuyện và thưởng thức.

 

 

Và đó chính là cơ duyên để Diệu Hương chuyển hướng từ thanh nhạc sang ca Huế?

Không! Lúc đấy Diệu Hương cũng chỉ tìm hiểu vì thấy ca Huế rất đặc biệt, để hát được ca Huế đòi hỏi người hát phải có được kỹ thuật cũng rất cao, bên cạnh đó là kinh nghiệm và tâm hồn phải quyện vào với Huế. Yêu ca Huế lắm, nhưng thực sự lúc đấy cũng chưa hề nghĩ tới chuyện mình sẽ học hát. Và Hà Nội mới chính là nơi đưa Hương đến với ca Huế. Đó là thời điểm khi Diệu Hương đang ra Hà Nội theo học hệ thạc sĩ thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Lúc đó một vài anh chị thân thiết đã muốn Diệu Hương gắn bó với Hà Nội, và hỏi rằng Hươngcó muốn về công tác ở Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam không. Thú thực, một trong những nơi chắp thêm ước mơ ca hát của Diệu Hương từ nhỏ chính là làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhưng chỉ có một điều kiện duy nhất nếu muốn về là phải hát ca Huế. Diệu Hương thực sự bất ngờ, vì Huế như một định mệnh đối với mình. Khi thời điểm Hương muốn xa Huế cũng có một chút chuyện cá nhân, nhưng trong lòng thì Huế vẫn luôn hiện hữu không có gì có thể thay thế. Hơn nữa, ca Huế dù không hát trên sân khấu nhưng Diệu Hương lại đã thuộc và có thể hát được. Vậy là sau khi nhận lời, Diệu Hương đã dành hẳn một thời gian để quay trở về Huế, tìm học nghệ nhân những bài, điệu và kỹ thuật hát cơ bản. Được các bậc thầy truyền dạy từ cách gõ phách nhịp đến lời ca. Vậy là từ đó, Hương mới gắn với ca Huế, với công việc của một ca sĩ hát giọng Huế ở Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo Diệu Hương, ca Huế hấp dẫn ở điểm gì?

Ca Huế hấp dẫn ở chỗ ý thơ và lời nhạc quyện vào nhau đến nỗi không thể thay thế hay tách rời. Càng hát nhiều, càng ngấm từ âm nhạc đến lời ca.

 

 

Khán giả Hà Nội đón nhận ca Huế như thế nào?

Diệu Hương đã mang ca Huế đi biểu diễn ở khắp nơi, kể cả giao lưu quốc tế. Tất cả các buổi diễn của Hương đều là nhưng kỉ niệm khó quên. Nhưng có lẽ ấn tượng mạnh vẫn là những buổi tối cuối tuần được mang dòng nhạc sở trường của hát cho khán giải Hà Nội nghe trong một không gian hết sức đặc biệt, đó là không gian phố đi bộ Hồ Gươm. Diệu Hương thường nhận lời mời của các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành biểu diễn tại tượng đài vua Lê Thái Tổ nằm bên Hồ Gươm. Khi xưa âm nhạc Huế hát cho vua nghe, bây giờ hát ở không gian phố phường nhưng không vì thế mà mất đi bản sắc dân tộc. Diệu Hương trân trọng và hạnh phúc vì được hát cho khán giả nghe. Ấn tượng là, từ các cụ già lớn tuổi đến các em nhỏ, từ khán giả Hà Nội đến các tỉnh thành và rất nhiều khán giả nước ngoài nữa, họ đã nghe một cách rất say sưa và thưởng cho nghệ sĩ những tràng pháo tay rất lớn. Diệu Hương cảm thấy trân trọng những giây phút ấy, vì nó làm cho mình cảm thấy yêu nghề hơn.

Giờ gắn liền với ca Huế, vậy hát nhạc mới có còn được Diệu Hương quan tâm?

Ca Huế giờ là hướng đi chính mà Diệu Hương đã có duyên được chọn. Nhưng Diệu Hương vẫn hát cả những thể loại khác nữa, những ca khúc cách mạng, chất dân gian và trữ tình. Hát cho những khán giả yêu mến giọng hát của mình. Và hát để thỏa nỗi đam mê ca hát vốn đã có và chưa bao giờ ngừng lại của chính bản thân mình.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Nguyễn Long
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim