Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Nghệ sĩ Lê Duy Mạnh – “ Saxophone Jazz là hơi thở”
Thứ 6, 07/07/2017 - 15:18
Yêu thích âm nhạc từ bé và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc lâu dài với kèn Saxophone. Năm 2016, Lê Duy Mạnh nhận được học bổng toàn phần du học tại Thụy Điển. Kết thúc khóa học anh trở lại Việt Nam làm giảng viên tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Lê Duy Mạnh đang có những dự định làm mới Saxophone Jazz kết hợp với âm nhạc dân gian và thực hiện CD đầu tay.

 

 

Yêu thích âm nhạc và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp âm nhạc đến cùng,  Duy Mạnh có thấy mình đã lựa chọn đúng?

 Tình yêu âm nhạc của Mạnh chưa bao giờ dừng lại và Duy Mạnh cảm thấy mình đã lựa chọn đúng con đường.

 Ban đầu Duy Mạnh luyện tập với  đàn keyboard, học kèn Cor nhưng sau lại chuyển sang kèn Saxophone. Điều gì khiến bạn  quyết định gắn bó với Saxophone Jazz?

Duy Mạnh chưa bao giờ nghĩ mình lại trở thành một nghệ sĩ chơi kèn Saxophone Jazz bởi sự lựa chọn gắn bó với cây kèn Saxophone là do Duy Mạnh quyết định sau những năm học kèn Cor và bên cạnh đấy vẫn chơi keyboard để trang trải cuộc sống. Khi đã bắt đầu học và chơi kèn Saxophone Duy Mạnh thấy mình rất phù hợp với bộ môn này và niềm đam mê nhiều hơn bằng chính những thời gian luyện tập của mình. Điều khiến Duy Mạnh quyết định gắn bó với  Saxophone Jazz đó là những lúc thăng hoa trên sân khấu, cảm thấy như mình đang ở một thế giới khác thậm chí có những lúc rất mệt mỏi nhưng khi được chơi ngẫu hứng Jazz thì mọi thứ mệt mỏi đã tan biến như có một liều thuốc. 

 

 

Khi chưa định hình cho mình một phong cách nhạc, bạn có bị ảnh hưởng đâu đó ở nước ngoài và trong nước về lĩnh vực Jazz mà bạn đang theo đuổi?

 Khi mới bắt đầu học thì Duy Mạnh nghe rất nhiều thể loại nhạc như: Giao hưởng, Pop, Rock, nhạc quê hương... Nhưng khi nghe đến nhạc Jazz thì Duy Mạnh có sự yêu thích hơn bởi sự phóng khoáng trong giai điệu cũng như ngẫu hứng khiến một nhạc phẩm có thể thay đổi rất nhiều và nghe lạ lẫm, thú vị. Sự ảnh hưởng bởi nhạc Jazz từ người thầy dạy kèn của mình đó là thầy Quyền Văn Minh và anh Quyền Thiện Đắc, bên cạnh đó bản thân mình cũng có nghe thêm bằng đĩa và tư liệu của thế giới rất nhiều qua Internet nên nhạc Jazz đã ngấm vào mình từ khi nào không biết.

 

 

Là một trong số ít những người may mắn nhận được học bổng toàn phần sang Thụy Điển du học, bạn có so sánh gì về bộ môn mình học ở cả Việt Nam và Thụy Điển?

 Trong suốt thời gian học tập tại Thuỵ Điển, Duy Mạnh đã dành rất nhiều thời gian cho việc tập luyện chuyên ngành cũng như học thêm các bộ môn khác như sáng tác, piano Jazz, sư phạm, hoà âm phối khí. Sự khác biệt rõ rệt trong hệ đào tạo giữa Việt Nam và Thuỵ Điển đó là họ trang bị cho sinh viên một kiến thức tổng hợp âm nhạc và họ đặc biệt chú trọng đến môn hoà tấu, thậm chí tổng số buổi học về chuyên ngành còn ít hơn rất nhiều so với bộ môn hoà tấu vì hoà tấu sẽ rất tốt để một nghệ sỹ được rèn luyện kỹ năng sân khấu, rèn luyện kỹ năng lắng nghe và cách chơi nhạc chuyên nghiệp trong một ban nhạc. Còn ở Việt Nam sinh viên chỉ tập trung học chuyên ngành và rất ít những buổi hoà tấu nên sự tự tin trong biểu diễn của đa số các sinh viên vẫn chưa có nhiều.

Bạn ấp ủ để chuẩn bị cho ra mắt album về các tình khúc của Ngô Thụy Miên, bạn có thế chia sẻ rõ hơn về dự án của mình trong năm nay?

Trong thời gian sắp tới dự định ra mắt một CD về những tình khúc Ngô Thuỵ Miên của Duy Mạnh đang được thực hiện bởi những ca khúc của ông đã được đông đảo khán  giả ở Việt Nam đón nhận và yêu mến, những giai điệu trong từng tác phẩm của ông rất phù hợp với kèn Saxophone. Duy Mạnh sẽ hoà âm phối khí lại những ca khúc đó theo phong cách Jazz và sản xuất một album mới về những tình khúc mà mình sẽ lựa chọn.

 

 

Bạn nghĩ gì về việc đưa âm nhạc dân gian kết  hợp với Jazz?

Việc kết hợp âm nhạc dân gian với nhạc Jazz là điều cần thiết hiện nay bởi cần phải giữ gìn bản sắc âm nhạc dân gian và luôn đi tìm cái mới để phát triển nên âm nhạc của cha ông để lại. Với xu thế hội nhập hiện nay thì Duy Mạnh cũng đang muốn đóng góp một phần cố gắng của mình giúp cho thế giới biết đến âm nhạc Việt Nam bằng cách chơi nhạc dân gian theo phong cách Jazz giúp bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn và để họ hiểu rằng âm nhạc dân gian Việt Nam đã có giá trị rất lâu đời.

 

 

Bạn có thể chia sẻ về minishow vừa qua tại Hà Nội khi bạn được  biểu diễn cùng với thầy giáo bên Thụy Điển của mình?

 Sau chuyến tu nghiệp tại Thuỵ Điển trở về Duy Mạnh đã có một buổi Concert cùng với giáo sư Piano Hakan Rydin tại Học viện Âm nhạc Malmo ở Hà Nội rất thành công. Điều đặc biệt là Duy Mạnh đã nhìn thấy rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam đến nghe và cũng rất nhiều khán giả nước ngoài. Duy Mạnh rất vui mừng vì đã có nhiều khán giả yêu nhạc Jazz hơn tại Hà Nội cũng như cả nước, Duy Mạnh hy vọng sẽ có nhiều buổi Jazz Concert nữa trình diễn cho khán giả cả nước biết đến về kèn Saxophone Jazz ở Việt Nam.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim