Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Nét đẹp văn hóa thông qua Nhạc cửa Đình
Thứ 2, 13/02/2017 - 11:12
Là chủ đề chương trình nhạc cổ truyền VN được Trung tâm Văn hóa Pháp tổ chức vào 20h ngày 18.2 tại 24 Tràng Tiền, HN. Khán giả sẽ được trở lại với những gánh hát xưa, với không gian cửa đình nơi làng quê thân thuộc trong đêm diễn

Đình làng là nơi lưu giữ ký ức tâm linh và lịch sử của những cộng đồng người Việt, nơi những nét đẹp tinh thần của truyền thống đang được tiếp nối. Sự đa dạng văn hóa các vùng miền đã tạo nên sự phong phú về nghệ thuật âm nhạc trong sinh hoạt văn nghệ cộng đồng ở các đình làng.

 

 

Poster của đêm diễn (Nguồn: Trung tâm văn hóa Pháp)

 

Những lời ca tiếng nhạc của các lễ hội đình làng xưa được dàn dựng đưa vào chương trình Nhạc của đình, diễn ra tối 18.2 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội). Các lời hát cổ như hát cửa đình, hát dặm, hát ví, hát xẩm, cùng các màn diễn tuồng và chèo cổ sẽ được tái hiện trên sân khấu. Qua âm thanh của các điệu nhạc, qua những ca từ nhạc cổ, qua diễn xuất trong các màn trò xưa tích cũ, khán giả có thể cảm nhận về sự tinh tế và phóng khoáng của nét văn hóa làng quê Bắc bộ xưa với nơi vui hội là chốn cửa đình.

Chương trình có sự tham dự của nhóm Đông Kinh cổ nhạc (ảnh): NSND Thanh Hoài, NSND Nam Thu, NSND Minh Gái, NSND Xuân Hoạch, NSND Mạnh Phong, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc, NSƯT Văn Chính, NSƯT Thúy Ngân…

Đình làng là cái nôi văn hóa, nơi lưu giữ ký ức tâm linh và lịch sử của những cộng đồng người Việt. Mỗi ngôi Đình là một phức hợp của nhiều không gian văn hóa, trong đó âm nhạc giữ vai trò quan trọng với những chức năng được xác định. Đình là để giữ gốc cho làng và nhạc của đình là để giữ nền và giữ nếp cho người dân làng.  Vì vậy, đêm nhạc sẽ cho công chúng sống lại một thuở của âm nhạc dân tộc thông qua lời ca tiếng nhạc, cung đàn nhịp phách đầy mê hoặc của những nghệ sĩ cổ nhạc hàng đầu của Việt Nam. Đây cũng sẽ là một hành trình tìm lại hồn dân tộc, tìm lại một nét đẹp văn hiến xưa cho tất cả người con đất Việt.

TH
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim