Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Hòa nhạc Hennessy lần thứ 18: Nghệ sĩ Nga song tấu dương cầm
Thứ 3, 18/03/2014 - 00:22
Chương trình hòa nhạc Hennessy lần thứ 18 được tổ chức vào ngày 20/3 tới tại Nhà hát Lớn, Hà Nội sẽ có sự tham gia của cặp song tấu dương cầm vĩ đại nhất thế kỷ XX là Vladimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy.

Chương trình hòa nhạc Hennessy là chuỗi chương trình đầu tiên quy tụ những tài năng âm nhạc cổ điển đẳng cấp thế giới tới biểu diễn trực tiếp ở Việt Nam. Mỗi năm, trong khuôn khổ của Hennessy Concert, khán giả lại được thưởng thức những chương trình đa dạng và tinh tế với sự góp mặt của các nghệ sĩ đang được mến mộ nhất của thời đại. Năm nay, chương trình đem đến cho khán giả màn biểu diễn song tấu của hai cha con nghệ sỹ dương cầm Vladimir Ashkenazy Vovka Ashkenazy.

Vladimir Ashkenazy là một trong số ít các nghệ sĩ có sự nghiệp nghệ thuật thành công ở cả hai vai trò: nghệ sĩ dương cầm và nhạc trưởng. Vladimir Ashkenazy không chỉ có một sự nghiệp phi thường, trở thành một trong những nghệ sĩ dương cầm xuất sắc nhất của thế kỷ 20, mà còn là một nghệ sĩ có cả cuộc đời sáng tạo nghệ thuật bao trùm trên nhiều hoạt động, và không ngừng đem lại nguồn cảm hứng cho những người yêu nhạc trên khắp thế giới. Hai mươi năm qua, ông đã hoạt động nhiều hơn trong vai trò chỉ huy. Hiện tại đang là mùa cuối cùng ông đảm nhận vị trí Nhạc trưởng chính và Cố vấn nghệ thuật cho Dàn nhạc Giao hưởng Sydney, nơi ông đã cộng tác thực hiện nhiều dự án thu âm lớn và các chuyến lưu diễn quốc tế. Dù vai trò nhạc trưởng chiếm hữu phần lớn thời gian của ông trong mỗi mùa diễn, Ashkenazy vẫn duy trì niềm đam mê dành cho cây đàn dương cầm, thời gian gần đây ông chủ yếu làm việc tại các phòng thu, tiếp tục làm giàu thêm gia tài thu âm đồ sộ của mình.

Vovka Ashkenazy - nghệ sĩ mang hai dòng máu Nga và Ai Len - bắt đầu học những bài học dương cầm đầu tiên khi lên 6 tuổi cùng với nghệ sĩ tên tuổi Rögnvaldur Sigurjónsson tại Reykjavík là nơi gia đình anh sinh sống vào thời điểm đó. Mười năm sau, anh tới Anh Quốc  và học với nghệ sĩ dương cầm Sulamita Aronovsky tại Trường Nhạc Bắc Hoàng Gia tại Manchester. Anh cũng may mắn được có một số dịp tham dự lớp học của các nghệ sĩ dương cầm như Leon Fleisher và Peter Frankl. Vovka Ashkenazy là nghệ sĩ hoạt động rất tích cực trong vai trò nhạc công thính phòng. Song song với các hoạt động biểu diễn, Vovka Ashkenazy cũng dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy và thực hiện các buổi master class tại nhiều nước, gần đây nhất là tại Liên hoan Piano Quốc tế Bắc Kinh vào tháng 10 năm 2013. Anh cũng là một thành viên trong đội ngũ giảng huấn âm nhạc thính phòng tại Pro Corda ở Vương Quốc Anh.

Vladimir Ashkenazy và người con trai tài danh của ông – Vovka Ashkenazy – sẽ đem tới một đêm nhạc giới thiệu được lịch sử trải dài của hình thức song tấu dương cầm, và trình tấu các tác phẩm âm nhạc đại diện cho những sáng tác được viết nguyên gốc cho piano bốn tay cũng như các bản tổng phổ dàn nhạc đã được chuyển soạn vô cùng sinh động cho song tấu dương cầm.  Đó các tác phẩm của Franz Schubert; các khúc biến tấu theo chủ đề của nhà soạn nhạc Johannes Brahms dựa trên chất liệu của “Bài ca ngợi thánh Antôn” vốn được cho là tác phẩm của nhà soạn nhạc Joseph Haydn.

Chương trình diễn ra vào 20h ngày 20/3/2014 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước đó hai nghệ sĩ sẽ có cuộc giao lưu với người yêu nhạc cổ điển vào 18h ngày 19/3 tại Trường cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội./.

Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim