Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Đỗ Bá Vân Anh – “May mắn không thể đến với kẻ lười biếng”
Thứ 6, 23/06/2017 - 15:40
Vì yêu thích nghệ thuật từ nhỏ nên Vân Anh đã không theo sự sắp đặt của gia đình là trở thành một cô giáo. Cô đã quyết tâm đến với nghệ thuật và đang trên đường tìm cho mình một lối đi riêng. Đối với Vân Anh, quan trọng là thời điểm xuất hiện chứ không quan trọng rằng đến với nghề sớm hay muộn.

Điều gì khiến một giáo viên theo đuổi sự nghiệp sư phạm lại rẽ ngang sang làm nghệ thuật?

Từ bé Vân Anh đã có ước mơ trở thành một ca sĩ, diễn viên và rất có năng khiếu về nghệ thuật. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường Vân Anh đã có kinh nghiệm và nhiều giải thưởng khi tham gia nghệ thuật quần chúng. Lớn lên theo nguyện vọng của bố mẹ Vân Anh chiều lòng thi Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương nhưng lấy được tấm bằng cũng là lúc Vân Anh nhận thấy chỉ có thể sống bằng đam mê của chính mình thì khi đó mình mới thực sự được sống, được tồn tại trên cuộc đời này một cách có ý nghĩa. Chính tại ngôi trường này đã tạo cho Vân Anh một niềm tin mãnh liệt vào nền âm nhạc phát triển mạnh mẽ hơn. Ngay cả khi trên bục giảng,  Vân Anh vẫn không ngừng trau dồi kiến thức về thanh nhạc. May mắn trước đó Vân Anh được sự dìu dắt của NSUT Mai Tuyết về thanh nhạc và cái duyên đã đưa đẩy một cô giáo đam mê ca hát thành một diễn viên cải lương.

 

 

Nhưng hình như cải lương không phải sở trường của Vân Anh, bạn đang muốn mình trở thành một ca sĩ đa năng?

Học cải lương khó khăn và vất vả lắm nhất là một người không được đào tạo bài bản như Vân Anh. Khi quyết định về đoàn cải lương Hà Nội, Vân Anh đã phải luyện tập rất nhiều, trong khi đó các làn điệu cải lương vô cùng khó. Có những lúc Vân Anh tập cả ngày, dường như học không ngừng nghỉ. Có những diễn viên theo cải lương chuyên nghiệp được đào tạo từ năm 18 tuổi nhưng Vân Anh tiếp cận và  đến với nghề khá muộn nên sự nỗ lực, chăm học hỏi phải gấp đôi. Mặc dù rất yêu thích cải lương nhưng Vân Anh luôn nghĩ rằng mình còn trẻ, mình sẽ vẫn hát cải lương nhưng nên để dành cho thời gian sau này, còn hiện tại Vân Anh sẽ thay đổi hình ảnh, phong cách nhạc trẻ trung để đến gần hơn với công chúng. Và Vân Anh sẽ lựa chọn nhạc trẻ làm bệ phóng cho mình.

Điều gì khiến Vân Anh tin rằng mình sẽ thành công khi lựa chọn nhạc trẻ?

Vân Anh luôn có một niềm tin vào bản thân mình và lúc nào cũng quan niệm rằng khi mình quyết tâm làm một điều gì mà mình tin thì sẽ làm được, còn cứ so đo lo sợ thì sẽ không bao giờ  làm được. Hơn nữa Vân Anh nghĩ mọi việc còn do năng lực, cách làm việc hiệu quả của ê kíp.Hiện tại Vân Anh có cả hai điều đó nên hy vọng đây sẽ là lựa chọn đúng đắn của mình.

 

 

Bạn có thể bật mí về MV sắp tới của mình?

MV Music of life  được Vân Anh ấp ủ từ lâu, MV hướng đến tính thị trường và nghệ thuật nhưng ưu tiên cho khán giả. Muốn hướng khán giả đến một môi trường âm nhạc lành mạnh, quên đi lo lắng và những tiêu cực trong cuộc sống. Ông trời không đẩy bất kỳ ai vào bước đường cùng. Cuộc đời chỉ có một lần nên chúng ta nên sống có niềm tin vào cuộc sống, cuộc đời luôn có lối thoát cho riêng mình. MV này Vân Anh cộng tác với đạo diễn Tạ Huy Cường và một ê kíp chuyên nghiệp dàn dựng cho mình từ phục trang, trang điểm đến vũ đạo. Vân Anh tin khi mình sống, đam mê, cống hiến trong công việc hiệu quả thì thành công sẽ đến với mình không sớm thì muộn.

Tiếp xúc thấy Vân Anh già dặn và có cách nghĩ thấu đáo, biết mình biết người. Tuy nhiên làm nghệ thuật không hề đơn giản và để sống lâu dài với nghệ thuật là cả một vấn đề và bao khó khăn trước mắt. Bạn sẽ vượt qua những điều đó như thế nào?

Vân Anh đến với nghề là do chữ duyên và sống với nghề bằng năng lực nên chỉ có đam mê và học hỏi không ngừng thì mới tồn tại được. Càng khó khăn, thử thách bao nhiêu thì Vân Anh luôn cho rằng đó đều là những  phép thử. Mục đích của Vân Anh đến với nghệ thuật không phải là đích đến mà chính là con đường mà mình đang đi. Vân Anh chưa bao giờ ngừng học hỏi, lúc nào cũng thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Để có được những sáng tạo, ý tưởng thì Vân Anh luôn giữ cho mình một tâm thế và tư tưởng thoải mái để làm nghề. Chỉ có vậy mới tồn tại và làm nghề lâu dài được. Trước đây Vân Anh cũng tham gia khá nhiều cuộc thi và cũng đoạt được những thành tích nho nhỏ, tuy nhiên khi đến với cuộc thi giải thưởng không phải là mục đích mình tìm đến mà Vân Anh đang tìm cho mình những kinh nghiệm. Vân Anh cũng tin sự nổi tiếng là do số phận. Mỗi người sinh ra đã có một số phận rồi và Vân Anh hài lòng với những gì mình đã làm được nhưng chưa bao giờ muốn ngơi nghỉ trong nghệ thuật. Chính vì vậy Vân Anh luôn phấn đấu để vượt qua chính bản thân mình đó mới là điều mà Vân Anh luôn mong muốn.

Trước đây Vân Anh từng xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim truyền hình bằng những vai diễn phụ, bạn có mong muốn trở thành một diễn viên?

 Trước đây mình may mắn  được giải thí sinh được yêu thích nhất của chương trình Cầu vồng diễn viên trẻ năm 2009 và chính khán giả đã tiếp thêm sức mạnh Vân Anh tiếp tục giấc mơ và tự tin hơn với sân khấu. Dù đã được tham gia một số bộ phim truyền hình tuy nhiên nghề diễn xuất chỉ mang lại cho mình những trải nghiệm thú vị, biết đâu ngày nào đó mình sẽ có hứng thú với nghiệp diễn. Còn hiện  tại mình vẫn đam mê âm nhạc và điểm dừng chân chính là được tiếp cận với cải lương, một bộ môn nghệ thuật nghe chừng rất xa xỉ với Vân Anh.

 

 

Bạn muốn hướng đến một phong cách nào trong âm nhạc?

Mình đang theo đuổi phong cách nhạc dance và tạo một hình ảnh cá tính, năng động. Tuy nhiên mình vẫn có thể hát những ca khúc nhạc dân ca, nhạc đỏ, nhạc trữ tình theo yêu cầu của khán giả. Nếu cho mình một cái biệt danh thì mình thích phong cách đa năng trong âm nhạc. Bản thân mình cũng đang hướng đến sẽ làm một MC vì theo như mọi người nhận xét mình có một chất giọng đặc biệt. Vân Anh còn có một năng khiếu làm ảo thuật nữa. Tương lai mình muốn chinh phục sân khấu chèo mặc dù Vân Anh biết chèo có khán giả riêng của mình. Vân Anh nghĩ chính bản thân mình phải làm mới để hấp dẫn khán giả và thành công là do bản thân mình tạo ra chứ không phải ai khác. Bản thân Vân Anh cũng muốn mình thật chín chắn trong nghề, quan trọng là xuất hiện đúng thời điểm nên phấn đấu không ngừng để tỏa sáng nhất có thể đáp lại sự tin yêu mà khán giả dành cho mình. Với Vân Anh thì thành công chỉ đến khi ta thực sự có quyết tâm và may mắn không thể đến với kẻ lười biếng.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Anh Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim