Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Diễn viên Chu Cường – “ Tôi sinh ra để hát chèo”
Thứ 4, 10/05/2017 - 12:05
Mê hát chèo, thích diễn hài để mang tiếng cười vui vẻ đến cho khán giả, Chu Cường tự nhận với chèo anh có mối duyên tiền định, cũng như các đồng nghiệp của mình, anh luôn mong muốn đưa nghệ thuật hát chèo đến gần hơn với công chúng.

Đâu là cơ duyên đưa anh đến với chèo?

Mình  biết nghệ thuật chèo vì khi còn nhỏ, ông và bố mình thường xuyên nghe đài, vì ngày đó trên đài hay có các chương trình dân ca và nhạc cổ truyền, chương trình sân khấu hay hát chèo và diễn chèo. Mình nghe nhiều và rất thích. Đặc biệt,  rất mê các vai hề chèo, bởi đó là những vai diễn mang lại tiếng cười cho khán giả, nhưng cũng phê phán những bất công của xã hội một cách thâm thúy, sâu cay. Có lẽ nghe nhiều nên “ngấm”, học hết cấp 3, mình tự nộp hồ sơ thi vào Khoa kịch hát dân tộc của trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Khi đó gia đình không làm nghệ thuật nên mọi người không ủng hộ, bản thân cũng không quen biết trong giới và không có thông tin gì về bộ môn mình thi. May mắn mình gặp được hai diễn viên chèo dạy mình hát để thi vào trường. Cường đã học điệu chèo lới lơ, và bài xẩm xoan để “làm vốn” đi thi. Thật không ngờ, giọng hát của Cường đã chinh phục ngay các thầy cô, và Cường đỗ thủ khoa năm ấy.  Khi đỗ mình rất vui và thấy rằng mình may mắn và có duyên  tiền định với bộ môn hát chèo.

 

 

Là những nghệ sĩ tâm huyết với chèo, anh và các đồng nghiệp đã làm những gì để đưa chèo đến gần hơn với khán giả?

Với mong muốn đưa nghệ thuật hát chèo đến gần hơn với công chúng, mình thường xuyên tham gia các chương trình biểu diễn ngoài trời, để quảng bá, giới thiệu nghệ thuật truyền thống độc đáo của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước. Những tiết mục biểu diễn của mình đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến xem. Du khách người Việt thì yên lặng lắng nghe và cổ vũ, khách nước ngoài thì thích thú nghe hát, vừa tò mò với những nhạc cụ mà các nghệ sỹ sử dụng. từ nhiều năm nay, đều đặn vào thứ 3, thứ 5 hàng tuần, anh cùng các nghệ sỹ nổi tiếng như NSND Hoàng Anh Tú, NSND Thế Dân, NSND Thanh Hương và một số anh em nghệ sỹ trẻ của Hà Nội, thường xuyên có mặt trong chương trình biểu diễn tại sân khấu nhà Bát Giác, giới thiệu bảo tồn “Cây đàn bầu Việt Nam và nhạc cụ dân tộc truyền thống với các làn điệu dân ca”. Chương trình do Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức, nhằm giới thiệu cây đàn bầu, nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và một số loại hình nghệ thuật truyền thống cho khách du lịch và nhân dân xung quanh khu vực Bờ Hồ. Chương trình biểu diễn đã trở thành điểm đến quen thuộc, thu hút đông đảo khán giả đến xem. 

 

 

Anh từng chia sẻ, khi hát anh luôn chọn các ca khúc mang đậm chất chèo. Lý do gì khiến anh kén chọn các ca khúc chèo cổ để thể hiện ?

Mỗi ca khúc đều có một giá trị lịch sử riêng. Mình muốn các khán giả, đặc biệt là giới trẻ đến gần hơn được với các ca khúc chèo truyền thống, chính vì vậy mình luôn nghĩ cách để làm mới từng ca khúc bằng cách thể hiện, phối khí để khán giả  đến được với giá trị  nghệ thuật của từng ca khúc. Mình thấy nhiều môn nghệ thuật đương đại bây giờ họ rất giỏi trong việc PR, quảng cáo để đưa sản phẩm của họ đến gần công chúng. Mình sẽ làm tốt với từng  ca khúc trước khi đến với khán giả.

Trong khi các ca sĩ nhạc nhẹ dường như rất “ hợp thời”, có khi nào anh chạnh lòng vì đã chọn chèo?

Con đường mỗi người đi mỗi khác, chưa hẳn cái mới đã là cái hay mà chưa hẳn cái cũ đã là cái lạc hậu. Giống như bộ môn nghệ thuật chèo nó có sức sống, trải qua hàng ngàn năm lịch sử và sự trau dồi, đúc kết kinh nghiệm qua hàng nghìn thế hệ rất là khó. Có lẽ chính vì nó khó hát để hay được, mà các bạn trẻ thích những cái gì nó dễ dàng hơn. Chèo không dành cho những người thích ăn xổi, chỉ dành cho những người đam mê nó, yêu nó, đôi khi là vấn đề kinh tế không được đặt lên hàng đầu thì mới có thể theo đuổi và thẩm thấu được chèo. Chỉ ngần ấy thôi đã đủ khiến tôi chưa bao giờ thấy hối tiếc vì đã chọn đi theo niềm đam mê chèo.

 

 

Chu Cường từng tham gia diễn hài và thể hiện ca khúc trong các phim hài tết như Làng ế vợ 2-3, Chôn nhời… và để lại ấn tượng với các vai diễn tuy ngắn nhưng luôn được khán giả nhớ mặt, nhớ tên. Anh có ý định lấn sân sang lĩnh vực diễn hài lâu dài?

Mình thấy vui và hạnh phúc vì các vai diễn trong phim tuy không dài và không phải vai chính nhưng khán giả rất nhớ tên mình, như thế là mình hạnh phúc lắm rồi. Từ ngày còn học trong trường các thầy cô luôn nhận xét và ủng hộ mình nên theo diễn hài vì mình có duyên với loại vai hài, hễ cứ ra sân khấu là khán giả đã cười được rồi. Hiện mình đang cộng tác cùng Hãng phim Bình Minh của đạo diễn Trần Bình Trọng, đảm nhiệm một vai trong seri phim sitcom hài Râu ơi! vểnh ra, loạt phim sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới. Tôi nghĩ mình sinh ra để hát chèo và diễn hài. Tôi yêu cuộc sống của người nghệ sỹ, bởi tôi được thể hiện đam mê của mình, và mang được niềm vui, tiếng cười vui vẻ đến cho mọi người, như vậy là tôi đã thấy vui vẻ, thỏa mãn rồi.

Cảm ơn anh rất nhiều!

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim