Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Đêm nhạc cổ điển Toyota 2013: Đậm chất Đông Âu
Thứ 4, 30/10/2013 - 14:40
Vào ngày 5/11 tới đây, lần đầu tiên, một dàn nhạc giao hưởng giàu truyền thống của Cộng hòa Séc biểu diễn tại Nhà hát Lớn - Hà Nội, trong chương trình Đêm nhạc cổ điển Toyota 2013 (Toyota Classics 2013). Chương trình sẽ giới thiệu Dàn nhạc Giao hưởng North Czech Teplice, với một chương trình cuốn hút tập hợp những tác phẩm kinh điển của âm nhạc Đông Âu cho đến Piazzolla.

Đêm nhạc năm nay, Dàn nhạc Giao hưởng North Czech Teplice sẽ mang đến cho khán giả một chương trình biểu diễn hấp dẫn với những tác phẩm kinh điển của âm nhạc Đông Âu cho đến Piazzolla như: Khúc dạo đầu trong vở Opera “La clemenza di Tito” của Wolfgang Amadeus Mozart; Tác phẩm Intermezzo trong vở Opera “Goyescas” của nghệ sỹ piano kiêm nhà soạn nhạc Enrique Granados; Tác phẩm “Hommage à Mozart”(Tưởng nhớ đến Mozart) của Jacques Ibert… North Czech Teplice là một trong những dàn nhạc cổ nhất của Cộng hòa Séc, từng trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Châu Á, dàn nhạc từng biểu diễn tại Nhật Bản, Hàn Quốc và ngày càng được biết đến nhiều hơn ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Brunei, dàn nhạc North Czech Teplice nói riêng và âm nhạc của Cộng hòa Séc nói chung vẫn còn chưa được biết nhiều. Vì thế, lần biểu diễn này như một dấu mốc giao lưu văn hóa về âm nhạc cổ điển giữa hai nước.

Đặc biệt, chương trình năm nay có sự góp mặt của tài năng violin Việt Nam – Nguyễn Hữu Nguyên - thủ khoa tốt nghiệp môn violin tại Học viện Paris năm 1997. Với nhiều giải thưởng âm nhạc đạt được tại Pháp cùng kinh nghiệm biểu diễn phong phú, Nguyễn Hữu Nguyên hiện là violin solo thứ ba trong Dàn nhạc quốc gia Pháp. Đây là lần thứ hai tài năng violin này tham gia biểu diễn trong đêm nhạc Cổ điển Toyota. Lần này, nghệ sĩ Hữu Nguyên sẽ trình bày độc tấu violin, trên phần đệm của dàn nhạc, hai tác phẩm kinh điển là "Havanaise" của nhà soạn nhạc Saint-saens (Pháp) và "Airs Bohemien" của tác giả Sarasate (Tây Ban Nha). Theo nghệ sĩ Nguyễn Hữu Nguyên: Hai tác phẩm này rất nổi tiếng, kỹ thuật khó nhưng giai điệu rất hay và mang lại nhiều hứng thú cho người nghe. Đây là những tác phẩm mà "bất cứ nghệ sĩ violin nào cũng muốn thể hiện.
Dưới tài chỉ huy của nhạc trưởng người Canada Charles Olivieri-Munroe, cùng với tiếng trumpet đầy biểu cảm của nghệ sĩ trẻ Manuel Blanco và sự góp mặt của tài năng violon Việt Nam - nghệ sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Dàn nhạc Giao hưởng North Czech Teplice hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khán giả một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng và những khoảnh khắc thăng hoa tuyệt vời với chất nhạc Đông Âu.

Đây là năm thứ 16 Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, góp phần phát triển văn hóa nói riêng và nền âm nhạc cổ điển của Việt Nam nói riêng, đồng thời tạo cơ hội cho các tài năng âm nhạc, giáo viên, sinh viên ngành âm nhạc Việt Nam được giao lưu và học hỏi kinh nghiệm biểu diễn quốc tế của các dàn nhạc nổi tiếng thế giới. Toàn bộ số tiền bán vé của các đêm nhạc đều được sử dụng cho mục đích từ thiện và hỗ trợ các hoạt động phát triển văn hóa âm nhạc.

Với vai trò diễn giả, ông Martin Klepetko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Séc tại Việt Nam cho biết: Đây là lần đầu tiên một dàn nhạc của Cộng hòa Séc đến Việt Nam biểu diễn, vì thế, tôi rất hy vọng khán giả Việt Nam sẽ đón nhận chương trình một cách hào hứng, không kém những chương trình hòa nhạc từng diễn ra trước đó do các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới biểu diễn. Đặc biệt chương trình này rất dễ nghe, phù hợp với nhiều đối tượng nghe nhạc, từ những người có trình độ âm nhạc cao đến những người mới tiếp xúc với âm nhạc. Tôi hy vọng, sau chương trình này sẽ có thêm nhiều chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ Cộng hòa Séc tại Việt Nam để tăng cường hơn nữa sự giao lưu văn hóa giữa hai nước.Thu Hường
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim