Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sỹ Lương Nguyệt Anh sản xuất MV công phu về Mẹ
Thứ 5, 23/03/2017 - 18:03
Lương Nguyệt Anh chia sẻ thời gian là một quy luật, và ai sinh ra trên cõi đời này cũng phải tuân theo quy luật đó. Thời gian không chờ một ai, cũng không thỏa hiệp với một ai, ngay kể ai đó là một người con có hiếu cũng vậy. Rồi có một ngày, theo thời gian, mẹ sẽ không còn ở bên ta. Chính vì vậy cô đã thực hiện MV Nhớ mẹ mẹ ơi!

Đây là lần thứ 2 ghi dấu ấn sự kết hợp giữa Sao Mai Lương Nguyệt Anh và tác giả thơ Lê Xuân Bắc trong một sản phẩm ý nghĩa nói về mẹ ra mắt khán giả. Bạn có thể chia sẻ về MV Nhớ mẹ mẹ ơi vừa ra mắt?

Tròn một năm trước, Lương Nguyệt Anh ra mắt MV Nhớ mẹ của nhạc sĩ Ngọc Thịnh phổ nhạc trên lời thơ của Lê Xuân Bắc. Đây là một ca khúc nói về tình yêu thương vô bờ bến, về nỗi nhớ và sự hiếu thảo của những người con xa quê hương nhớ về mẹ. Vẫn cùng trong mạch nguồn tâm trạng này, Nhớ mẹ mẹ ơi với những lời thơ chân tình đã chạm đến trái tim của nhạc sĩ Nguyễn Tiến.  Cái Nguyệt Anh thích ở vị nhạc sĩ của Hoa cau vườn trầu  là anh đã thổi hồn vào những giai điệu trữ tình đằm thắm đậm chất dân gian mang phảng phất hơi thở của miền Trung và phảng phất những lời ru của mẹ trong những ca từ thật da diết nhớ thương: “Mẹ ơi con lại trở về, làng quê lối cũ ngôi nhà thân thương… Mẹ ơi! Hàng cau nay cũng bần thần, không còn được mẹ ân cần tưới chăm… Uớc gì trở lại những năm, đung đưa cánh võng con nằm mẹ ru

 

 

Bạn có chia sẻ rằng mình đã rất xúc động trước tình cảm của Lê Xuân Bắc dành cho mẹ của mình?

 Anh Bắc là một người con có hiếu với mẹ. Trong ca từ ăm ắp những lời yêu thương dành cho mẹ, Lương Nguyệt Anh còn cảm nhận được sự xót xa, ân hận của một người con có hiếu đã không được ở bên mẹ, đã không được chăm sóc mẹ mỗi sớm mỗi chiều khi mẹ đã về già. Có người con nào mà lại không yêu mẹ mình cơ chứ? Nhưng thời gian là một quy luật, và ai sinh ra trên cõi đời này cũng phải tuân theo quy luật đó, và thời gian không chờ một ai, cũng không thỏa hiệp với một ai, ngay kể ai đó là một người con có hiếu thì cũng vậy. Rồi có một ngày, theo thời gian, mẹ sẽ không còn ở bên ta. Nhưng thời gian vẫn để một lối cho những người con có hiếu có được hình ảnh của mẹ, của đấng sinh thành mãi mãi đó chính là trái tim. Khi mẹ rời xa cuộc đời, thì cũng là lúc thời gian được sống bên mẹ, hình ảnh của mẹ sẽ nằm sâu trong trái tim, trong tâm hồn, trong khối óc trong mọi nghĩ suy của những đứa con. Hãy nghe ca khúc này. Ca khúc giống như một lời nhắc những người con đang hạnh phúc và may mắn vì vẫn còn có mẹ ở bên hãy trân trọng từng phút giây và hãy luôn nghĩ phải làm sao sống thật tốt, dành tình cảm, sự quan tâm, yêu thương nhất cho mẹ của mình.

 

 

Lần đầu tiên Nguyệt Anh kết hợp với một đạo diễn và chị ấy cũng là một ca sỹ, phải chăng giữa bạn và đạo diễn Dương Lan Hương có những đồng cảm về ca khúc về Mẹ?

Đạo diễn Dương Lan Hương đã xây dựng nên câu chuyện một người con đã trưởng thành đi xa trở về khi mẹ đã không còn ở trên cõi đời này nữa. Nhìn ngôi nhà thân thương, nhìn những hình ảnh vườn cây, cánh võng, hàng cau, bờ đê, bãi biển… tất cả những ký ức xưa đã ùa về. Hình ảnh mẹ hiện lên với sự tần tảo chăm sóc hai đứa con một trai, một gái thân yêu của mình. Trong MV, đạo diễn đã xây dựng nhiều tuyến nhân vật khác nhau, như hình ảnh người mẹ trẻ với đứa con trai cùng đó là hình ảnh người mẹ trong những năm tháng tuổi già không có con ở bên, và hình ảnh người con trai đã trưởng thành trở về khi mẹ đã đi xa và bồi hồi sống lại những cảm xúc thời ấu thơ.

 

 

Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn để cho ra đời một MV được thực hiện rất công phu?

Trong MV này tôi cố tình tạo những chi tiết rất nhỏ nhưng rất ý nghĩa. Chẳng hạn, ngày xưa các cậu bé khi học toán hay chép lên trần nhà để mỗi lần ngước lên nhìn là nhớ ngay công thức. Cái khó khi hoàn thành MV vì lời ca của bài rất cụ thể, hàng cau, vườn rau, cành đào… nên không thể làm khác hơn được là nói vườn rau là có rau. Song ở đây vườn rau ấy đông qua lăng kính góc nhìn của người con. Vườn rau của mẹ, do mẹ chăm sóc để những cây xanh cứ đâm chồi nảy lộc và phát triển. Giờ vườn rau đã không có mẹ chăm sóc mỗi ngày. Đây là MV thực hiện rất công phu, đoàn làm phim với số lượng trên 20 người cộng thêm có tới 4 ô tô chở đồng từ Hà Nội vào Thanh Hóa, thực hiện liên tục trong 2 ngày 2 đêm mới đóng máy vì tuyến diễn viên nhiều, bối cảnh rất khó, thiết kế bối cảnh mất thời gian. Trong khi suốt thời gian bấm máy, cũng là thời điểm rét nhất của mùa đông năm nay.

Ê kíp đã lựa chọn công nghệ 4K để sản xuất MV. Tuy nhiên công nghệ này chưa phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể chia sẻ về những điều mới mẻ khi sản xuất MV Nhớ mẹ mẹ ơi?

4K hiện tại bây giờ chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng nó là định hướng tương lai. Thế giới họ đã dùng hết chất liệu 4K, chúng tôi cũng đang trên đà thay đổi công nghệ cao hơn, hiện đại hơn nhưng cái chất âm nhạc vẫn là chất đồng quê mộc mạc và trữ tình, nên là bối cảnh thì vẫn phải trở về với những gì mộc mạc thân quen nhất làng quê như con đê, bến nước, con đò. Hình ảnh tiêu chuẩn của 4K rất phức tạp, máy quay công nghệ cao nên phải thay ống kính liên tục, mất rất nhiều thời gian

Ngày nay công nghệ đã phát triển dần lên đến 4K 6K tiến tới ta có hình ảnh làm sao cho nó sống động, âm thanh stereo… Tất cả những yếu tố đó tác động để tạo cảm giác chân thực.

 

Cảm ơn bạn rất nhiều! 

An An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim