Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Phan Trung Kiên – “Âm nhạc là hơi thở”
Thứ 4, 08/11/2017 - 11:28
Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật và từng nghĩ sẽ đi theo con đường y nhưng Trung Kiên đã bất ngờ rẽ ngang sang âm nhạc và khi được sống với âm nhạc Trung Kiên đã phát hiện ra đây chính là cuộc sống của mình. Trung Kiên cũng vừa chính thức ra mắt MV Hà Nội mười hai mùa hoa (nhạc sĩ Giáng Son) vào đúng dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10).

Tại sao Trung Kiên lựa chọn âm nhạc là con đường phát triển sự nghiệp lâu dài?

Âm nhạc đối với mình như là duyên tiền định vậy. Trước đây bố mẹ luôn nghĩ rằng sẽ hướng mình kinh doanh, ngay cả bản thân mình cũng nghĩ mình sẽ là một bác sĩ quân y vì thi đỗ Đại học Y nhưng không hiểu vì sao mình lại bỏ ngang ngành Y để thi vào trường nhạc. Và khi bước chân vào trường nhạc mình mới phát hiện ra một điều: Đây mới chính là cuộc sống của mình, là hơi thở, là đam mê của mình.

Trung Kiên có nghĩ mình sẽ tham gia một cuộc thi hay một game show truyền hình để đến gần hơn với khán giả?

Vừa qua Trung Kiên cũng giành được giải vàng cuộc thi Festival Châu Á – Thái Bình Dương 2017 diễn ra tại Hồng Kông ( Trung Quốc). Đối thủ của mình tại sân chơi này là khoảng 200 tài năng âm nhạc đến từ rất nhiều nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia… Đây cũng là lần đầu tiên mình thử sức ở một cuộc thi âm nhạc. Sắp tới mình sẽ tham gia Cuộc thi tài năng trẻ thanh nhạc toàn quốc diễn ra tại Nha Trang và cuối tháng 3/2018 mình sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Opera chuyên nghiệp tại Nhật. Mình cũng có theo dõi các gamehow, đặc biệt là gameshow liên quan đến âm nhạc, cũng thấy có những hấp dẫn riêng. Dạo gần đây, một số gameshow được đầu tư khá kĩ lưỡng, được khán giả rất yêu thích. Đó là một cách tốt nhất, ngắn nhất trên con đường đến với khán giả nên nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật, ca hát đã chọn. Tuy nhiên, mỗi người đều có sự lựa chọn của riêng mình, bản thân mình muốn học hỏi, trau dồi bản thân để có thể khán giả biết tới bằng chính chuyên môn của mình.

 

 

Hình ảnh trong MV Hà Nội 12 mùa hoa

 

Lựa chọn dòng nhạc Opera để phát triển âm nhạc lâu dài, Kiên có nghĩ sẽ khó đến gần hơn với khán giả bởi Opera là một dòng nhạc vẫn được coi là kén khán giả?

Tuy lựa chọn Opera là dòng nhạc để theo đuổi lâu dài nhưng mình luôn tìm tòi và đến gần hơn với khán giả bằng cách đi tìm hiểu thị hiếu của họ. Hiện tại mình vẫn cân đối hài hòa  dòng nhạc mình học và dòng nhạc semi classic (bán cổ điển) để tiếp cận khán giả. Tuy chuyên môn chính của mình là opera và opera là con đường dài mà mình theo đuổi, nhưng vì hiện nay ở Việt Nam chưa có đất cho các nghệ sĩ opera thể hiện và sống được với nghề nên Trung Kiên sẽ tìm thêm những ngã rẽ mới, thử sức ở những dòng nhạc bán cổ điển để có thể sống với tình yêu âm nhạc. Vừa qua mình đã chính thức cho ra mắt MV Hà Nội 12 mùa hoa.  Đây là một ca khúc nhạc nhẹ không phải là sở trường của Trung Kiên nhưng mình không chỉ muốn mang hơi thở mới vào bài hát theo cách của mình mà còn muốn đem nhạc opera đến gần với khán giả Việt Nam.

 

 

Tại sao bạn lại chọn Hà Nội 12 mùa hoa để làm MV dù không phải sở trường?

Dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng mình có cảm giác thân thuộc và gắn bó với nơi này ngay từ những ngày đầu khăn gói xuống đây học nhạc. Để đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp âm nhạc, mình chọn ca khúc này một phần để bày tỏ tình cảm với mảnh đất đã chắp cánh ước mơ nghệ thuật và phần khác để thử sức ở một dòng nhạc không phải sở trường. MV Hà Nội mười hai mùa hoa được ghi hình ở nhiều địa điểm đẹp của Hà Nội. Trong MV, người xem có thể cảm nhận một Hà Nội thanh  bình, thơ mộng với muôn sắc hoa tươi và một Hà Nội nồng nàn, ấm áp ở phố cổ. 

 

 

Trung Kiên có nghĩ rằng mình có một chất giọng đặc biệt?

Thầy mình, NSƯT Quốc Hưng có ví mình như một “bản sao” của thầy vì mình sở hữu chất giọng  trầm ấm và những nốt rung đặc biệt. Điều đó làm mình rất vui và mình sẽ cố gắng phát huy những điểm mạnh, trau truốt hơn để có một giọng hát đẹp phục vụ khán giả.

Trung Kiên sẽ đầu quân cho một nhà hát nào đó khi tốt nghiệp chứ?

Trong những năm học tập tại Học viện âm nhạc quốc gia mình đã ấp ủ, phấn đấu và niềm mơ ước của mình là sẽ ở lại trường làm giảng viên. Hiện tại bây giờ mình vẫn đang “học nghề”, làm công tác đào tạo cho thầy chủ nhiệm. Ngoài ra mình cũng làm quản lý cho các bạn sinh viên trong trường .

 

 

Trung Kiên và nhạc sĩ Giáng Son

 

Nếu một lúc nào đó bạn không đi hát thì bạn sẽ làm gì?

Chắc chắn sẽ không có chuyện đó đâu. Mình đam mê âm nhạc và đó như là niềm đam mê duy nhất, vì chỉ có âm nhạc mới mang lại cho mình niềm vui và được sống một cuộc sống có ý nghĩa. Khi nào có một vị trí trong làng nhạc có lẽ mình sẽ thử lấn sân sang kinh doanh.

Cám ơn bạn rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim