Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Minh Thu - Trở lại với Pop Ballad
Thứ 5, 25/10/2018 - 10:52
Trở lại với nghiệp ca sĩ sau khoảng thời gian dài tạm “rẽ ngang” sang điện ảnh, nữ ca sĩ Minh Thu đã có những bước đi rất tích cực và mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây. Mới đây nhất, cô vừa cho ra mắt album Thu rất thật Thu ngay sau đó là MV Nụ cười dưới mưa.

 

 

Tại sao bạn lại chọn ra mắt MV Nụ cười dưới mưa vào thời điểm này?

Mùa thu luôn là cảm hứng cho Minh Thu và luôn là những sự tình cờ không thể hiểu nổi vì sao các sự kiện lớn của tôi luôn rơi vào mùa Thu - mùa mình được sinh ra và gắn chặt đời mình theo cái tên thu vậy! Mọi thứ thật tự nhiên và thật đầy ngẫu hứng - nó thú vị vì nó rất tự nhiên.

 

 

Nổi danh từ cách đây hơn thập kỷ và được biết đến như một trong những giọng ca “vàng” của dòng nhạc trữ tình, song phải đến gần đây Minh Thu mới tái xuất trên thị trường âm nhạc. Sau album đầu tay gây tiếng vang và tổ chức live show tại Nhà hát lớn Hà Nội, ra mắt album Thu rất thật Thu và bây giờ là ra mắt MV, có vẻ chị đang chạy đua với thời gian?

Mỗi giờ khắc trôi qua thế giới đã khác, mỗi ngày lại có đâu đó trên thế giới phát minh ra những điều kỳ diệu mới mẻ. Cuộc sống vẫn cuồn cuộn chảy, nghệ sỹ chúng tôi cũng tư duy rất nhiều về những sự mới - sự thay đổi - sự hoàn thiện mình. Minh Thu vốn từng là ca sỹ hát nhạc nhẹ thời đầu vào nghề, theo năm tháng thì xu hướng “trữ tình dần” theo thời gian và đi đến một cái ngưỡng khá đầy đủ các sản phẩm: album Minh Thu hát Phó Đức Phương (màu dân gian đương đại), Thu rất thật Thu (nhạc Phú Quang), Màu sắc của Hà Nội - lãng mạn và đượm buồn, Live show Khởi Nguyên 2015 thực sự khiến cho  Minh Thu được hát đủ ba thể loại nhạc: Pop, Dân gian đương đại và nhạc xưa. MV Nụ cười dưới mưa thực sự là một cơn gió mát mẻ với tâm hồn Pop còn quá nhiều trong cảm xúc với âm nhạc của Minh Thu. Sau một chuỗi dài trải các Mini show nhạc xưa của Minh Thu từ 2013 tới nay. Việc “chạy đua” của bạn có thể thay bằng “sự trở lại với Pop ballad” của Minh Thu thì chính xác hơn.

 

 

 Từng bỏ bê việc đi hát và thu nhập cao để vào ĐH Sân khấu Điện ảnh học khoa đạo diễn nhằm thỏa mãn đam mê điện ảnh và điều đó sẽ được chứng minh với khán giả bằng MV này chứ?

Cũng tròn 10 năm ngày Minh Thu tốt nghiệp và cầm trên tay tấm bằng. Cũng vô tình là con số 10. Nghĩ lại mình thấy ước ao mãi mới có đủ các yếu tố để tự tay làm cho mình một MV sau khi đấu tranh vượt qua mọi ngần ngại, sợ khổ và vất vả nữa. Và may mắn đã có nhưng người bạn động viên sẵn sàng  ủng hộ như ekip Celeb Media, Đạo diễn Vũ Lâm. cuối cùng phim ngắn đầu tay của đạo diễn ... không trẻ nhưng vẫn “mới” cũng chật vật ra đơi. Minh Thu rất tự hào vì MV đầu tiên ở nhiều góc độ này.

Có thời gian tạm xa đam mê ca hát, khi trở lại chị vẫn giữ được lửa và mạnh mẽ đến thế, bí quyết của chị là gì?

Cũng do hoàn cảnh lúc đó khiến mình cạn kiệt cảm xúc, và khi không có cảm hứng thì tốt nhất nên dừng. Dừng lại để tìm năng lượng mới, có thể những công việc mới nữa, rồi tới lúc tràn trề mình lại lao vào âm nhạc như thiêu thân...Lao vào lửa, làm gì - cũng vậy nhất là âm nhạc. Nghệ thuật khi có đam mê, người ta sáng tác, hát hay trình diễn và lên đồng với nó, khi đã mệt mỏi thì chúng ta sẽ tĩnh tâm để đón nguồn cảm hứng mới!.Nếu nói điểm mạnh của Thu là gì thì Thu cho rằng nó vừa là điểm mạnh vừa là khó khăn và thực sự là nó cũng chính là “thủ phạm” gây ra sóng gió bão giông, điểm mạnh và điểm yếu ấy chính là cảm xúc. Minh thu vẫn tự nhận rằng mình hơi quá thừa cảm xúc.

 

 

Lần đầu tự làm MV, chị có gặp khó khăn nhiều không?

Khó khăn nhiều hơn thuận lợi vì đó là nghề của tay... không thuận nhưng nó cũng khiến mình vật vã cả khi viết ra kịch bản tới lúc kiếm bối cảnh hay diễn viên, tự sản xuất, rồi  kịch tính nhất có lẽ ở phần dựng phim, nó hao tổn sức lực của một ca sỹ ghê ghớm là không thể ngủ được trong suốt một tuần, vì mình quá non nhưng lại đòi hỏi kết quả tốt nhất trong hết khả năng mình. Vượt qua nó rồi thì mình thấy một thông điệp: “Trời ơi sao cuối cùng làm ca sỹ vẫn sướng hơn trăm lần làm đạo diễn”.

Có khả năng sáng tác nhạc và đã có những nhạc phẩm của riêng mình, đến bao giờ chị sẽ tung ra thị trường?

Mình đã có hẹn với mùa đông về sáng tác đầu tay và lỡ hẹn 2017. Ước rằng mình sẽ trả nợ mùa đông năm nay 2018 với MV Đông sang.

 Sau MV này, liệu chị có bắt tay vào làm một bộ phim ca nhạc để thỏa mãn niềm đam mê nghề của mình?

Phim ca nhạc là điều mình thích thú vô cùng vì mình vốn ba lần trong 4 năm thời sinh viên đã làm ba phim ngắn từ phim câm tới phim nói, mỗi phim 10 phút - điều này được ảnh hưởng từ thầy giáo - NSND Khải Hưng - thầy giáo chủ nhiệm của Minh Thu ở Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

 

 

 Chị thường chia sẻ:“Để có những tác phẩm hay người nghệ sĩ thường chạm đến tận cùng của nỗi cô đơn và đau khổ” điều này có đúng với hoàn cảnh của chị?

 Đúng quá đi, phải cảm ơn những người đàn ông, những người phụ nữ bạc tình và cả những trái ngang của chia ly thì chúng ta mới có những bản tình ca tha thiết phiêu diêu đến thế , và ngoài những ca khúc ngợi ca yêu đời lạc quan thì Minh Thu thấy những giai điệu đốn tim chúng ta vẫn là những ca khúc bắt đầu từ sự hẫng hụt và cô đơn. Thậm chí khắc khoải đến thành triết lý trong Tình Ca. Và Minh Thu không nằm ngoài số đó. Minh Thu cảm ơn những người đã mang lại cảm xúc vui và đặc biệt là vẫn phải cảm ơn cả những người đã bạc bẽo  với mình để có thể có đủ động lực mạnh mẽ viết được nhiều bài thơ và ít nhất một bài Tình ca.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

 

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim