Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Minh Thu – “Âm nhạc - Bước chân cứ tự đi theo con tim”
Thứ 4, 11/10/2017 - 14:07
Được đào tạo bài bản, giọng hát của Minh Thu cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Cô quen thuộc với khán giả qua dòng nhạc xưa, những ca khúc trữ tình và cô vừa ra mắt album Thu rất thật Thu mang một phong cách nhạc Phú Quang với chất rất riêng.

Mối lương duyên đã dẫn Minh Thu đến với âm nhạc chuyên nghiệp?

Từ nhỏ tôi đã ăn rất nhiều trận đòn chỉ vì tội quá nhiều lần trốn nhà đi xem "văn công". Mặc dù vở đó đã xem hôm qua với bố mẹ rồi, hôm nay lại theo các bạn đi xem lại và cứ mỗi lần có đoàn ca nhạc, kịch hay cải lương về Z157 ở đối diện chợ Cầu Diễn (Từ Liêm - HN) là tối nào cũng có mặt con bé rất ngơ ngác xin bám vào theo các cô chú đương nhiên như một "suất" đi kèm.

Tôi hát và tự tin bước lên sân khấu từ khi 5 tuổi. Đó là sân khấu Tây Mỗ nhân dịp về nghỉ hè ở nhà dì ruột. Tôi ca hát bất cứ lúc nào có thể, chắc tại có gen mê hát từ bố tôi. Và rồi khi mê mẩn âm nhạc như vậy thì bước chân cứ tự đi theo con tim, điểm dừng chân quyết định là Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

 

 

Hát được nhiều dòng nhạc, vậy đâu là sở trường của Minh Thu?

Nếu như âm nhạc của Phó Đức Phương khiến cho tôi "ôm" về hai Huy chương Vàng Asean và một Huy chương Bạc Toàn quốc bởi cái sự khó và đòi hỏi khắt khe vô cùng về cả kỹ thuật lẫn năng lượng và sự tinh tế thì ở mảng nhạc xưa và trữ tình tôi lại có nhiều khán giả nhất. Những khán giả quyết liệt đã "đẩy" tôi đến bước đường là một Live show mang tên Khởi Nguyên vào 25/9/2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đó cũng là một động lực rất lớn cho sự trở lại làm nghề nghiêm túc của  Minh Thu.

Pop ballad là sự khởi đầu và kéo dài rất nhiều năm khi còn là sinh viên khoa Thanh nhạc cho tới khi ra trường làm ca sỹ chuyên nghiệp. Nhưng thú thật, tuy hát nhạc xưa "ăn" vậy chứ cảm giác hát Pop tôi lại thấy bị hút bởi sức trẻ, bởi cảm xúc đương thời của những người trẻ trung ở thời kỳ đương đại, nó cũng rất làm mình si mê và háo hức.

 

 

Minh Thu chuẩn bị cho ra mắt album mới, bạn có thể chia sẻ về album mới của mình? Đây là lần thứ hai trình làng sản phẩm của mình, bạn đã đầu tư xây dựng hình ảnh của mình như thế nào??

Thực ra tôi vốn yêu nhạc Phú Quang từ xưa, từ hồi mới đi hát, nhưng chưa có cơ duyên hợp tác với ông. Năm ngoái, tôi đã định làm một đĩa nhạc về Hà Nội, trong đó sẽ bao gồm những ca khúc hay nhất về Hà Nội, cả cũ và mới, chắc chắn là không thể thiếu những ca khúc nổi tiếng của Phú Quang về mảnh đất thủ đô yêu dấu. Tuy nhiên, vì người hợp tác không tâm đầu ý hợp nên dự án đành bỏ dở giữa chừng. Cho đến năm ngoái, nhạc sĩ Phú Quang làm show, ông mời tôi tham gia (trước đó ông đã nghe tôi hát nhạc ông ở vài nơi). Sau show diễn, ông có nói thế này, mà tôi cũng không rõ là lúc đó ông có đùa không: "Em làm một đĩa nhạc của anh đi, vì em hát nhạc anh rất riêng!”. Tôi mới đùa là: "Em không có tiền!" Ông bảo: “Nếu em không có tiền thì anh cho vay…" Quả tình, câu nói đó khiến tôi suy nghĩ rất nghiêm túc, và quyết định bắt tay vào làm một CD album nhạc Phú Quang.

Hình ảnh và phong cách tôi nghĩ cần phải linh hoạt ở mỗi dòng nhạc. Tôi hát ba thể loại, không thể mặc đồ của nhạc xưa để hát nhạc dân gian đương đại và ngược lại. Ngoài đời bây giờ tôi đã thay đổi sự "giản dị" và "đại khái" của thời gian trước bằng sự cá tính, ấn tượng và không được kém phần sang trọng. Tôi bị các bạn tôi "ép" phải đẹp, phải sang và phải có phong cách! Ừ thì các bạn ấy thắng , tôi phải chịu thua nhưng nói thật nếu ko làm nghệ sỹ chắc tôi giản dị lắm!(Cười!)

 

 

 Thời gian bạn ấp ủ cho ra mắt album và thực hiện bạn có gặp khó khăn gì không? Khi nào bạn sẽ  chính thức cho ra mắt sản phẩm của mình?

Thực ra tôi định phát hành album  Thu rất thật Thu vào đầu mùa hè, sau đó còn bắt tay vào những dự án mới. Nhưng đúng là phải nói về cái sự "lập trình của số phận". Nó quá chính xác, quá nhiều lý do để từ chiếc tem hay bìa đĩa phải chờ đợi, thoắt cái, mùa hè và tháng 7 xá tội vong nhân cũng qua, "số phận" của Thu rất thật Thu buộc phải ra đời vào đúng mùa Thu.

Thu rất thật Thu là những chữ đầu tiên của bài hát Hà Nội và em khi Thu chớm đông sang, nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ Chu Hoạch. Ban đầu nhạc sĩ Phú Quang gợi ý tôi nên lấy tên bài hát Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang làm tên cho CD. Nhưng một hôm ngồi nói chuyện với mấy người anh lớn là khán giả, có người cứ nhìn tôi chỉ tôi nói “Thu rất thật Thu,Thu rất thật Thu..."

Tôi thấy hay quá, một cái tên CD loé lên trong đầu tôi, vừa vẫn dính dấp đến bài hát chủ đề, lại có cả hàm ý tên Thu của tôi nữa. Một cái tên có độ mở, ai hiểu thế nào tùy hứng theo cách cảm của họ.Và thế là tôi quyết định đặt tên đó cho album của mình: Thu rất thật Thu

 

 

Có vẻ con đường âm nhạc của Minh Thu rất nhẹ nhàng?

Tôi là một người khá may mắn khi quyết định đi theo âm nhạc. Tôi đã gặp rất nhiều bạn tốt, có tài có tầm và có tâm với mình ở trong nghề. Duy chỉ một điều mà tôi nghĩ cần chút may mắn, đó là phải có ít nhất một ca khúc “hit” trong năm tới.

Điều nữa tôi cần là sự ổn định cho chiếc dây thanh trong cổ họng tôi, bởi giờ này năm ngoái tôi đang sống trong hoảng loạn vì chiếc u to đùng mọc giữa thanh đới khiến tôi tắt tiếng toàn phần, tôi đã khóc rất nhiều.Tôi bắt đầu nghĩ tới một công việc mà tôi sẽ phải làm để mưu sinh nếu sau khi mổ cắt khối u mà tôi mất hẳn giọng hát. Và có lẽ tổ nghiệp còn thương, sau 12 ngày cấm khẩu thì tôi quá thèm nói và tôi hát liền 10 bài. Cho đến tận bây giờ sau một năm tôi mới thực sự tin rằng: Mình đã vượt qua được thử thách nghẹt thở nhất của cuộc đời người ca sỹ: U dây thanh.

 Bạn có thể bật mí một chút về cuộc sống ngoài âm nhạc của mình?

Ngoài nhạc tôi mê sân khấu! Lưu bút thời cấp hai các bạn vẫn viết: "Chúc diễn viên điện ảnh Minh Thu sẽ toại nguyện ước mơ trong tương lai". Các bạn tôi ngày đó không ai nghĩ và cả tôi cũng không nghĩ mình lại dừng bước ở trường nhạc, vậy có phải tôi phản bội ước mơ không? Nhưng giờ thì tôi thấy hát là đúng. Nghề diễn viên vất vả quá mà ở miền Bắc nói thật là đất sống của các loại hình sân khấu đều chưa thực sự bừng sáng như phía Nam.Tôi mê tập gym và yoga, thích gặp những người bạn cùng gout thẩm mỹ, nhất là cùng tuổi Mậu Ngọ với tôi. Đặc biệt tôi ước mình có thể có nhiều thời gian, điều kiện để đọc sách và đi du lịch thật nhiều nơi trên thế giới.

Cuộc sống của bạn như thế nào, và bạn chuẩn bị những gì sau khi đã xác định được con đường âm nhạc của mình?

Tôi dự định sẽ ra ít nhất một hoặc hai MV từ giờ tới cuối năm 2017. Vậy đã! Một album với hai MV vậy là "hiến mình " khá cuồng nhiệt rồi đấy!

Tôi đã lên kế hoạch cho mùa Noel này với bạn bè và khán giả châu Âu, nơi mà đã hơn 4 năm tôi chưa trở lại. Cảm giác được hát da diết nồng nàn về Hà Nội từ phương xa thật khó quên.

 Tôi sẽ hát Pop balld trở lại trong thời gian tới, (rất có thể tôi sẽ tự viết ca khúc cho mình), vừa rồi tôi có thu thanh một số ca khúc viết cho vở Romeo -Juliet mà chúng tôi được NSND Anh Tú mời hát và diễn. Cảm hứng như một luồng gió mát khiến tôi thấy mình thăng hoa vô cùng. Biết đâu  đấy sau Phú Quang lại là một series cộng tác với tác giả của những ca khúc trong vở Romeo - Juliet: Nhạc sỹ Tiến Minh.

Cảm ơn Minh Thu rất nhiều!

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim