Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Minh Hải – “ Hát để chạm đến trái tim của khán giả”
Thứ 4, 08/08/2018 - 17:07
Với nhiều người nghe nhạc, Minh Hải là cái tên vừa quen lại vừa lạ. Anh bắt đầu con đường âm nhạc của mình khi có thể hát tất cả các thể loại nhạc bởi theo anh, người nghệ sĩ phải đáp ứng được tất cả nhu cầu của khán giả. Với anh, hát là để chạm đến trái tim của khán giả.

Nhiếp ảnh, nhạc công, ca sĩ… đâu là sở trường chính của anh?

Tôi rất may mắn khi được trời phú cho những năng khiếu về nghệ thuật, trong đó có âm nhạc là niềm đam mê lớn nhất. Từ nhỏ tôi đã thích hát hò, có thể hát mọi lúc, mọi nơi, thậm chí cả đang trong bữa ăn cũng dừng  lại để hát. Lớn hơn một chút, tôi được các anh chị lớn tuổi trong câu lạc bộ của tỉnh Hưng Yên cho tham gia biểu diễn các hội nghị, đám cưới và chỉ cho những điều cơ bản. Vốn có sở thích và đam mê nên tôi cũng học hỏi và mầy mò biết chơi thêm một số nhạc cụ và hát nhiều thể loại nhạc nên nhanh chóng được nhiều người yêu mến, động viên khiến tôi rất vui và hạnh phúc. Chính những điều đó là động lực, là mối duyên tôi đã chạm vào âm nhạc.

 

 

Dường như anh là người may mắn khi chinh phục con đường nghệ thuật, nếu có khó khăn thì đó là những điều gì?  Anh đã làm gì để vượt qua những khó khăn đó?

Tôi được sinh ra ở thời điểm có thể nghe, có thể thấu và cảm nhận nhiều hơn về các thể loại âm nhạc, từ nhạc cổ truyền, nhạc dân gian cho đến nhạc thị trường. Cảm nhận được cái hay của từng dòng nhạc nên tôi có thể chuyển tải được nhiều tình cảm, nhiều cảm xúc vào từng câu hát, từng dòng nhạc khiến những khán giả có sở thích thưởng thức khác nhau đều có thể đón nhận. Nhưng cũng không phải không có những khó khăn trên bước đường chinh phục nghệ thuật vì tôi được sinh ra ở một gia đình nông thôn thuần tuý, kinh tế khó khăn nên không được học hành, bố mẹ cũng ko có định hướng và là nơi không có hậu thuẫn cho sự phát triển âm nhạc như ở thành phố. Và để vượt qua khó khăn tôi đã phải xin đi theo các đoàn biểu diễn để trải nghiệm, để học hỏi thêm và lấy kinh nghiệm từ những người đi trước cho sự nghiệp sau này. Dù trong quãng đường đó không ít những cám dỗ và tôi cũng đã vượt qua và trụ được với niềm đam mê của mình bằng một cách trong sáng.

 

 

Ra mắt khá nhiều MV và nhận được sự quan tâm của khán giả, sắp tới anh trình làng sản phẩm như thế nào?

Những sản phẩm mà tôi đã cho ra mắt cũng xuất phát từ lòng đam mê nghệ thuật. Trước đây tôi từng làm nhiếp ảnh và mỹ thuật nên mê cái đẹp, mê những góc quay cũng như muốn được lưu lại những khoảnh khắc trong từng thời điểm. Những MV mà tôi đã thực hiện cũng là do tôi tự quay, may mắn được chia sẻ trên nhiều kênh âm nhạc cùng với sự yêu mến của mọi người. Sắp tới tôi sẽ trình làng những MV quay trên sân khấu, để gần gũi với khán giả hơn thay cho những MV ngoại cảnh mà tôi đã thực hiện trong thời gian trước đây.

Vừa là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, ca sĩ, nhạc sĩ, anh thích mình ở cương vị nào hơn?

Có lẽ tôi được sinh ra cho nghệ thuật thì phải ( cười!) nên tất cả những lĩnh vực như nhiếp ảnh, mỹ thuật, nhạc công hay ca sĩ tôi đều rất yêu thích. Bởi mỗi lĩnh vực đều có những thăng hoa khi mang được những cái hay, cái đẹp đến cho mọi người và được mọi người đón nhận. Tuy nhiên nó sẽ phát triển và khiến mình gắn bó hơn ở cương vị nào nhất là tuỳ theo trào lưu và tung thời điểm, như thời điểm hiện giờ thì mình thấy hạnh phúc nhất là được hát cho mọi người.

 

 

Anh chọn dòng nhạc nào để phát triển sự nghiệp ?

Tôi thấy mỗi dòng nhạc đều có cái hay riêng tuỳ vào những trạng thái và thời điểm lúc hiện tại. Và khán giả, mỗi người có sở thích thưởng thức riêng nên chính vì vậy mà tôi đã lựa chọn những ca khúc hay và ý nghĩa nhất của từng dòng nhạc để có thể đáp ứng được tất cả mọi người tuỳ theo độ tuổi và thời điểm lúc đó. Mình là người phục vụ và cống hiến nên làm cho khán giả vui và hạnh phúc cũng là thành công cho sự nghiệp của chính mình. Tuy nhiên mình tâm huyết nhất là dòng nhạc bolero và ca cổ bởi những dòng nhạc đó mang được nhiều cảm xúc và tình cảm vào từng lời ca nhiều hơn mỗi khi mình thể hiện nó.

Ngoài đam mê âm nhạc, sở thích của anh là gì?

Ngoài âm nhạc tôi rất thích về mỹ thuật, hay đi du lịch và xem phim bởi những cái đó luôn cho ta mở thêm tầm nhìn về cái hay, cái đẹp cũng như được hiểu thêm, trau dồi thêm kiến thức về nghệ thuật để có thể phục vụ khán giả của mình tốt hơn.

Được biết anh đang ấp ủ những kế hoạch MV  mới với những dòng nhạc khác nhau để gửi tặng khán giả và tiếp tục khẳng định tên tuổi trong lòng người yêu nhạc. Anh có thể chia sẻ những dự án sắp tới của mình?

Để có thể cống hiến được tốt hơn cho tất cả những khán giả có độ tuổi khác nhau, cũng như sở thích thưởng thức của mỗi người, tôi đã lên kế hoạch lần lượt cho ra những MV mới, với những dòng nhạc khác nhau, không chỉ là những ca khúc nhạc trẻ sôi động, hay nhạc dân gian, trữ tình mà cả những trích đoạn vọng cổ, chèo, văn và sẽ kết hợp cùng với một số ca sĩ đồng nghiệp đang được mọi người yêu mến để món quà tinh thần của mình dành tặng cho mọi người sẽ thêm phong phú và rộng rãi hơn. Tôi đang kết hợp cùng với ca sĩ Mai Thiên Trang thực hiện và cho ra mắt một số MV mang âm hưởng bolero, trữ tình để gửi tặng quý khán giả nhân lúc dòng nhạc này đang được rất nhiều người đón nhận.

 

 

Người luôn đồng hành và cho anh sự động viên trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật là “bà xã”, anh có thể chia sẻ về mái ấm và người bạn đời của mình?

Có được thành quả như ngày hôm nay tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả cũng như nhiều những biến cố trên quãng đường làm nghệ thuật, nhưng cuộc đời tôi may mắn khi có  “bà xã”. Vợ tôi luôn biết động viên và ủng hộ cho những công việc của tôi từ khi chúng tôi chỉ có 2 bàn tay trắng, phải xoay sở đủ nghề như quay nước mía đổi lúa lấy thóc ăn, máy hàng gia công thâu đêm để mua được một cây đàn, làm ruộng, làm hoa màu và nhiều công việc khác nữa. Chúng tôi đến với nhau vào thời điểm mà âm nhạc còn chưa được đón nhận như bây giờ bởi cuộc sống lúc ấy ai ai cũng khó khăn và còn những định kiến không hay như “Xướng ca vô loài”… thế nhưng bà xã vẫn cứ tin tưởng giúp chồng chăm lo hậu phương để chồng yên tâm xa nhà theo các đoàn văn công biểu diễn vào những khi ít việc, vừa kiếm thêm thu nhập. Sau  9, 10 năm 2 vợ chồng tôi mới sinh được một bé trai vào năm 2006 và bé lại rất có năng khiếu về nghệ thuật giống bố.

Nổi tiếng và được khán giả biết đến nhiều đồng nghĩa với việc không tránh khỏi những so sánh. Có khi nào anh cảm thấy bị áp lực bởi những điều đó không?

Được khán giả biết đến nhiều và đem ra so sánh thì ít nhất mình cũng đã tạo được một nét riêng, một chỗ đứng nào đó trong lòng nhiều khán giả cho dù có thể giọng hát, ngoại hình, hay cái duyên của mình không may mắn bằng một ca sĩ nào khác nhưng tôi vẫn rất vui, không hề cảm thấy áp lực khi được hát với đam mê của chính mình. Những lời so sánh, khen chê chân thành sẽ khiến tôi có cơ hội nhìn lại mình một cách khách quan hơn cũng như là những động lực để tôi có thể phấn đấu, hoàn thiện cho việc phục vụ khán giả được tốt hơn.

Cảm ơn anh rất nhiều!

 

Hào Kiệt
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim