Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Lệ Quyên - Ấn tượng đêm 30
Thứ 6, 20/01/2017 - 11:20
Mặc dù đã đi được nửa quãng đường của cuộc đời và cũng đã trải qua ngần đấy khoảnh khắc thiêng liêng của thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ nhưng ca sĩ Lệ Quyên cho biết cô lúc nào cũng hồi hộp như mình chuẩn bị được nhận món quà lớn vậy.

Cảm nhận về Tết cổ truyền của Quyên bây giờ như thế nào?

Đó là một sự kiện đặc biệt. Nó không lẫn với một sự kiện nào trong năm. Đặc biệt là Tết ở Hà Nội. Không hiểu sao cứ đến Tết những người con xa nhà như Quyên luôn hướng về Hà Nội và muốn được thưởng thức cái Tết ở đó. Tết ở Hà Nội khác với tất cả cái Tết ở nơi khác và càng khác ở Sài Gòn vì tiết trời, mùi vị và truyền thống đi chúc Tết. Nhưng Tết Sài Gòn cũng có rất nhiều dư vị riêng của nó. Tuy nhiên, dù ở đâu đi chăng nữa Quyên vẫn thấy sự rộn ràng ấm áp mà mọi người dành cho nhau bằng những lời chúc tụng hay cuộc gặp mặt đầu xuân năm mới.

 

 

Mỗi người có một cảm giác riêng về thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, còn Quyên?

Từ nhỏ đến tận bây giờ, mặc dù đã đi được một nửa quãng đường của cuộc đời rồi nhưng đêm giao thừa, khoảnh khắc ấy lúc nào cũng hồi hộp như mình chuẩn bị được nhận món quà lớnvậy. Cảm giác lạ lùng lắm!

Vậy kỷ niệm nào đặc biệt về đêm 30 mà Quyên nhớ mãi?

Đó là một kỷ niệm cách đây 12 năm. Năm đó, gần Tết rồi nhưng người tổ chức bên Mỹ cứ nài Quyên qua đó biểu diễn. Nhưng biểu diễn xong khi Quyên về đến sân bay Tân Sơn Nhất đúng 12h30 ngày 30 Tết. Quyên không nghĩ 30 Tết mà sân bay quá đông, book mãi vẫn không có vé để ra Hà Nội. Thực sự lúc đó, Quyên rất lo, sợ rằng không về được với mẹ. Cuối cùng cũng có được 1 chỗ và gần 5 giờ chiều mới về tới nhà. Quyên vẫn nhớ mãi ngày hôm đó vì gia đình có chuyện buồn nên mẹ không sắm sửa gì hết. 5h chiều Quyên ra chợ Hôm mua bánh chưng và mọi thứ cần thiết cho một cái Tết dù rất buồn ngủ vì trái múi giờ. Sau 2 tiếng mua sắm, 7h về đến nhà Quyên đã “rớt tự do”. Đó là đêm 30 đầu tiên trong cuộc đời mà Quyên không biết giao thừa là gì.

 

 

Trong năm, lịch biểu diễn của Quyên luôn dày đặc. Quyên có dành những ngày Tết để nghỉ ngơi không?

Quyên luôn đi hát từ mùng 1 đến hết mùng 7 Tết. Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ mùng 8 đến hết tháng giêng, Quyên dành thời gian nghỉ ngơi, ra Hà Nội thăm mẹ, thăm họ hàng và đi chùa cầu an. Gia đình theo đạo Phật nên trong tháng đầu năm Quyên thường dành đa số thời gian của mình để đến tất cả những nơi quan trọng nhất về tâm linh. Đó là hành trang để đón một năm mới bình an.

Lịch nghỉ Tết của Quyên dường như “ngược” với tất cả mọi người. Có khi nào Quyên nghĩ sẽ nghỉ một cái Tết trọn vẹn bên gia đình, nhất là bên cậu con trai bé nhỏ của mình?

Mặc dù là đi hát vào những ngày Tết nhưng chỉ là 3 tiếng buổi tối lúc em bé đã ngủ, thời gian còn lại Quyên vẫn dành cho con. Quyên nghĩ mình mới là người hy sinh chứ con vẫn được đủ đầy. Quyên không bao giờ nhận lời biểu diễn xa nhà dù biết khán giả ở hải ngoại rất mong Quyên qua đó những ngày lễ Tết. Nhưng chưa bao giờ Quyên dành cho khán giả ở hải ngoại được vì những ngày đó không muốn xa con. Mọi chuyến lưu diễn của Quyên chỉ đến đầu tháng 12 là kết thúc.Thời gian đó mình chỉ phục vụ khán giả trong nước và ở bên cạnh con.

Chắc sẽ có nhiều khán giả tò mò không biết “nữ hoàng bolero” sẽ tề gia nội trợ như thế nào?

Quyên cũng giống như tất cả các bà nội trợ khác, Tết rất bận rộn, cũng búi ngược tóc lên, không trang điểm, mang dép xẹp đi siêu thị. Quyên nghĩ dù có làm công việc gì thì cũng không thay đổi được mình là bà nội trợ trong nhà. Dù không có nhiều thời gian để nấu từng chén cơm, hay bát canh mỗi bữa nhưng những thực phẩm, nguyên liệu và tất cả những gì cần dùng trong gia đình không ai khác mình  là người quyết định và chọn lựa. Chỉ khác, Quyên cần sự hỗ trợ của nhiều người để có sức khỏe hoạt động nghệ thuật và cống hiến cho khán giả.

 

 

 Dường như, những ngày Tết ai cũng có một cảm giác muốn được trở về bên gia đình, bên mẹ và người thân yêu của mình. Dù bây giờ Hà Nội – Sài Gòn đi lại không còn quá khó khăn nhưng cũng không thể mỗi lúc muốn là chạy về bên mẹ, bên người thân của mình, Quyên có buồn không?

Không được ở gần mẹ vào dịp Tết nên năm nào ngày 28, Quyên cũng ra Hà Nội để chuẩn bị một cái Tết tươm tất nhất cho mẹ rồi mới yên tâm về lo cho gia đình nhỏ của mình. Dù ở Sài Gòn, Quyên có gia đình nhỏ bên cạnh nhưng không tránh khỏi nỗi buồn nhớ mẹ, nhớ gia đình.Tuy nhiên, Quyên vẫn thấy mình là một phụ nữ may mắn vì có niềm vui và gia đình trọn vẹn. Bởi đâu đó vào dịp Tết vẫn còn nhiều nỗi buồn vì cuộc sống và mỗi người có hoàn cảnh khác nhau. Nhân dịp đầu xuân năm mới Quyên chúc cho tất cả mọi người dù có thế nào cũng cố gắng gạt bỏ hết những nỗi niềm đó để sẵn sàng chào đón một năm mới tốt đẹp.Và hy vọng những ai chưa được tốt đẹp và trọn vẹn trong năm cũ thì sẽ được tuyệt vời trong năm mới.

Cảm ơn Quyên. Chúc cho “nữ hoàng bolero” luôn hạnh phúc và ngày càng thành công ơn nữa!

Kiều My
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim