Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Huyền Linh – “Thấy cuộc sống đẹp hơn trong âm nhạc”
Thứ 4, 11/10/2017 - 14:15
Ca sĩ Huyền Linh tên thật là Phạm Thị Huyền, cô sinh ra và lớn lên tại Bắc Giang. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh nhưng Huyền Linh đã mạnh dạn bỏ ngang để được sống với đam mê là ca hát. Cô vẫn đang trên con đường đi tìm thành công với dòng nhạc quê hương, và bất cứ ai nghe Huyền Linh hát đều cảm nhận được ở giọng hát của cô chứa đựng một tình yêu quê hương bao la.

Không được đào tạo bài bản để trở thành một ca sĩ nhưng Huyền Linh lại bất ngờ quyết định đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp, lý do nào khiến bạn có quyết định như vậy?

Xuất phát từ niềm đam mê vô tận với âm nhạc. Âm nhạc như ăn vào máu của Linh từ khi còn rất nhỏ, Linh được ba mẹ truyền cho một tâm hồn âm nhạc từ khi mới sinh ra và nó là một phần lớn trong cuộc sống của mình. Linh chỉ tìm thấy điều tuyệt với từ trong trong âm nhạc và thấy cuốc sống đẹp hơn khi sống trong âm nhạc.

 

 

 Bạn đến với niềm đam mê ca hát từ bao giờ? Ai là người hướng Huyền Linh với âm nhạc chuyên nghiệp? 

Từ nhỏ Linh đã rất thích âm nhạc và hay tham gia các chương trình nghệ thuật của trường học ngay từ khi còn là học sinh. Đến khi là sinh viên Linh cũng hay được cử đi thi những chương trình âm nhạc dành cho sinh viên và được khá nhiều giải. Khi tốt nghiệp đại học, Linh chỉ làm công việc bình thường là một nhân viên văn phòng, Linh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi con đường nghệ thuật. Nhưng máu âm nhạc và đặc biệt tâm hồn nghệ sĩ của mình đã thúc giục mình từ bỏ tất cả để theo đuổi niềm đam mê, Linh chỉ cảm thấy mình được sống đúng nghĩa khi được hát. Và khi ấy cũng đủ trưởng thành và chín chắn để có thể làm những gì mình thích.

Đối với âm nhạc, Huyền Linh chọn dòng nhạc nào?

Linh có một tình yêu quê hương vô cùng lớn. Khi bắt đầu ca hát, Linh đã phải trải nghiệm cuốc sống bằng cách đi khắp nơi, đến mọi miền của tổ quốc. Từ nơi phồn vinh nhất đến vùng khó khăn nhất của đất nước mình để thấy quê hương rất đẹp nhưng cũng có nhiều nơi còn nghèo lắm! Nó đem lại cho Linh rất nhiều cảm xúc, cách nhìn nhận về cuộc đời và trân trọng cuộc sống hơn.

Mỗi một ca khúc viết về quê hương đất nước, về tình yêu đôi lứa đều có sự lôi cuốn kỳ diệu. Từng nốt nhạc trong bản nhạc quê hương như làm cho Linh được thăng hoa và ngấm dần vào trong tâm hồn. Chính vì tình yêu với âm nhạc với quê hương, với con người như vậy Linh quyết định theo đuổi dòng nhạc quê hương.

 

 

Điều gì khiến Huyền Linh tin rằng mình sẽ thành công khi lựa chọn nhạc quê hương?

Mỗi con người sinh ra đều là một tạo vật do đất trời, nơi mà họ được sinh ra tạo nên. Đó là nơi có ba mẹ, có người thân và có người ta yêu. Là nơi cho ta tuổi thơ cho ta sự trưởng thành. Trong cuộc sống bộn bề lo toan, chỉ có một nơi là bình yên và đẹp nhất để ta tìm về, đó là quê hương. Ở đó ta có thể tìm thấy chính mình, thấy tình người và tình yêu với cuộc sống.

Bản thân Linh là một người tha hương, thế nên có những cảm nhận rất rõ về tình yêu con người mỗi chúng ta đều có trong tim. Và nó sẽ được khơi dậy đẹp đẽ hơn qua âm nhạc.

Bạn có phải là người may mắn khi chinh phục con đường nghệ thuật?

Linh thấy mình là người may mắn nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn khi chinh phục con đường nghệ thuật. May mắn là Linh có nhạc cảm được nuôi dưỡng trong tâm hồn từ bé. Linh có thể nghe một bản nhạc trữ tình xuyên đêm, nhiều ngày nhiều đêm và thổn thức về nó, có cảm giác như đang được hòa mình trong những giai điệu của những bản nhạc khiến Linh thấy mọi thứ đẹp hơn. Thêm vào đó là sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và gia đình bạn bè. Tất cả đều yêu thương và động viên Linh.

Còn khó khăn thì ai làm nghệ thuật đều thấy rằng không hề đơn giản. Nghệ thuật đòi hỏi tài năng thật sự, sự nhiệt huyết, sự rèn luyện khổ cực, phải dồn tâm huyết và công sức một cách tối đa để đến gần với khán giả, những điều này không phải ai cũng có thể làm được. Linh phải tự học hát qua băng đĩa, nên rất vất vả. Có khi một năm chỉ nghe một bài, thức trắng bao đêm để cho bản nhạc ngấm vào tâm hồn, mất khá nhiều nước mắt và thăng trầm trong cảm xúc mới hát được thành công bài ấy. Sự thành công của một bài hát không hề đơn giản, không chỉ hát bằng kỹ thuật mà còn phải hát bằng trái tim. Linh phải tự luyện tập, rồi đi học nhạc lý, học thanh nhạc từ các anh chị đi trước, từ thầy cô ở trường nghệ thuật. Vì Linh muốn tất cả những bài mình hát nhất định phải tròn trịa mới dám gửi tới khán giả. Linh chọn dòng nhạc quê hương trữ tình là dòng nhạc kén người nghe. Nhất là đối với giời trẻ hiện nay, lại là đa số khán giả nghe nhạc, họ thường thích nhạc trẻ hơn, vì thế mà Linh khó tiếp cận họ hơn. Cho dù là vậy nhưng Linh có cách để giúp dòng nhạc này đến gần với khán giả trẻ bằng nhiệt huyết của mình một cách tốt nhất có thể.

Cuộc đời một người nghệ sĩ, khó khăn lớn nhất đó là được sự đón nhận và tình cảm của khán giả. Nếu làm được điều đó thì người nghệ sĩ ấy đã thành công. Và Linh đang cố gắng dùng trái tim mình để chạm tới từng trái tim mỗi người khi nghe Linh hát.

 

 

Cuộc sống của bạn như thế nào, và bạn chuẩn bị những gì sau khi đã xác định được con đường âm nhạc của mình?

Dự định sắp tới của Linh là đưa mọi người xích lại gần nhau hơn, đưa dòng nhạc quê hương tới gần với khản giả trẻ hơn bằng sản phẩm âm nhạc của mình. Sau đó Linh muốn được mang tiếng hát của mình đến khắp nơi, phục vụ bà con ở mọi miền tổ quốc.

Linh ước gì có thể được trẻ mãi để cống hiến cho âm nhạc, để học hỏi nhiều hơn. Sau này Linh dự định mở một phòng trà ở thành phố Bắc Giang, khi đó Linh vừa kinh doanh mà vẫn có thể được hát cho mọi người nghe tới già.

Tiếp xúc thấy Huyền Linh già dặn và có cách nghĩ thấu đáo, biết mình biết người. Tuy nhiên làm nghệ thuật không hề đơn giản và để sống lâu dài với nghệ thuật là cả một vấn đề và bao khó khăn trước mắt. Bạn sẽ vượt qua những điều đó như thế nào?

Một nhạc sĩ hải ngoại nói với Linh rằng: “ Em là người con gái có giọng hát sầu muộn, tâm hồn đa cảm thế nên dù em có sống trong nhung lụa thì em vẫn khổ tâm, nhưng cái khổ của em thật là nhân hậu”…

Linh thấy mình rất khổ vì nghệ thuật nhưng được khổ vì nó là điều hạnh phúc, Linh đã bất chấp từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi điều tuyệt vời này. Vì thế Linh sẫn sàng chiến đấu với mọi khó khăn để gắn bó với âm nhạc. Còn thở thì Linh còn hát. Linh có một tâm niệm rằng: “Cho dù bạn làm gì cũng cần cố gắng hết mình, thành công sẽ đến với bạn!”

Khi nào bạn sẽ cho ra mắt những sản phẩm của mình?

Linh vẫn đang tập trung cho công việc đi diễn và học tập nhờ sự giúp đỡ của các anh chị, thầy cô ở Học viện âm nhạc Quốc gia để đủ tự tin hơn về tiếng hát của mình. Sau khi hoàn thành xong khóa học, Linh sẽ bắt tay vào những sản phẩm âm nhạc theo phong cách của mình. Và rất mong được sự đón nhận của khán giả.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim