Loading ...


Âm nhạc Việt Nam
Ca sĩ Diệu Thúy – “Cần lắm một con đường vững chắc và lâu bền”
Thứ 5, 02/05/2019 - 09:51
Diệu Thúy đam mê ca hát từ khi còn rất nhỏ nhưng cho đến khi bước vào Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Thúy mới xác định được con đường đi lâu dài với âm nhạc. Và cô đang khẳng định cá tính âm nhạc của mình qua dòng nhạc Thính phòng.

Cơ duyên nào để Diệu Thúy có duyên theo đuổi niềm đam mê ca hát?

Âm nhạc là một trong những đam mê của mình ngay từ khi còn nhỏ, nhưng khi đó gia đình hoàn toàn không có điều kiện để định hướng cho mình theo đuổi môn nghệ thuật này. Bố thì bị bệnh nặng một thời gian và mất sớm, còn mẹ khi đó tuổi cũng đã cao. Bước ngoặt cuộc đời mình chính là khi thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và may mắn hơn nữa là mình được cô Phương Nga - Tiến sĩ, Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện nhận kèm cặp và dạy dỗ. Cô Phương Nga là một ca sĩ nổi tiếng và đã từng đạt giải nhất Sao Mai năm 2001. Từ đó đến nay, mình luôn coi cô như một “người mẹ thứ hai”. Trong chuyên môn, cô đã dành nhiều thời gian truyền dạy các kỹ thuật thanh nhạc tử cơ bản đến phức tạp nhất để mình có thể hát và biểu diễn được như hôm nay. Còn trong cuộc sống, cô lại luôn bên mình dạy bảo, chăm sóc, lo lắng và ân cần nhắc mình trong từng bữa ăn, giấc ngủ để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công việc học tập. Có thể nói, âm nhạc đã đưa mình gặp được cô và cô chính là “người chỉ đường” để mình có được nền tảng thành công bước đầu của ngày hôm nay.

 

 

Đâu là dòng nhạc mà Diệu Thúy chọn để hát lâu dài và theo đuổi đam mê?

Mình có thể hát được nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng khi đã theo học thanh nhạc chính quy và chuyên nghiệp thì mình lại đam mê thật sự với dòng nhạc thính phòng. Mình vẫn sẽ theo thính phòng đến cùng nhưng vẫn mong muốn đem một chút khác lạ đến với dòng nhạc này. Đó có thể là sự kết hợp giữa thính phòng với nhạc Pop hay dòng Latin Âu Mỹ hiện đại để tạo nên một cá tính âm nhạc của riêng mình, cũng như mong muốn là một “ngọn gió nhỏ” đưa dòng nhạc hàn lâm này sẽ đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng trên tất cả, mình muốn tập trung học tập thật tốt để nâng cao trình độ, nhất là kh imình đang là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia - nơi có rất nhiều thầy cô giáo giỏi về trình độ chuyên môn và là tấm gương cho chúng mình hướng tới.

 

 

Thời điểm để Diệu Thúy cho ra album đầu tiên? Bạn có thể chia sẻ, dự án trong âm nhạc?

Mình vẫn mong ước sẽ có một ngày sẽ có một album với phong cách và ý tưởng của riêng mình, nhưng hiện tại thì vẫn chưa dám nghĩ đến. Mình còn phải phấn đấu nhiều lắm!

Có nhiều ca sĩ họ hát, xuất hiện trên truyền hình, tham gia nhiều gameshow để nổi tiếng, đồng nghĩa với việc thuận lợi hơn về cát-sê?

Đó là một xu thế của xã hội ngày nay. Đa phần các ca sĩ đều có niềm đam mê với âm nhạc và luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên. Khi đã lao động hết mình vì nghệ thuật chân chính, họ cũng mong cát-sê biểu diễn sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra. Cá nhân mình tôn trọng điều đó. Còn đối với riêng mình, mình vẫn mong muốn đi lên bằng chuyên môn thật sự, vững chắc nhưng lâu bền.

 

 

Sở hữu chất giọng nữ cao linh hoạt, mượt mà kết hợp với vốn kỹ thuật bài bản. Theo bạn ngoài những điều kiện cần đó, một người ca sĩ còn thiếu những gì?

Theo mình, ngoài những yếu tố trên thì cần một ý chí quyết tâm vươn lên, một sự phấn đấu trau dồi bản thân khắc phục những điểm yếu, một sức khỏe đủ tốt, một định hướng lành mạnh và rõ ràng, một ngoại hình sáng, một chút may mắn và cuối cùng là phải có phong cách riêng của chính mình chứ không phải người khác.

Bạn có muốn thử sức mình ở vai trò sáng tác?

Diệu Thúy thấy mình có khá nhiều ý tưởng, nhưng có lẽ mình chưa đủ kiến thức chuyên môn và trải nghiệm sống để có thể đi theo con đường này trong thời điểm hiện tại. Nhưng tương lai thì không thể nói trước điều gì.

Bạn muốn hướng đến phong cách nào, hình ảnh nào trong âm nhạc?

Mình muốn hướng đến một hình ảnh đẹp trong âm nhạc. Từ cách hát phù hợp, cách chọn bài văn minh đến phong cách thời trang trẻ trung và ưa nhìn.

 

 

Với một gương mặt “ăn hình”, Diệu Thúy có muốn thử sức với lĩnh vực điện ảnh? Liệu thời gian tới bạn có thử sức với nghệ thuật diễn xuất.

Điện ảnh cũng là một môn nghệ thuật mà mình yêu thích. Mình cũng từng theo học 1 năm môn nghệ thuật này, rồi quyết định “dừng bước” để đi làm sau khi bố mình mất. Những lúc rảnh, mình vẫn thường xem lại những bộ phim Việt Nam nổi tiếng một thời hay đến rạp chiếu phim để thưởng thức những bộ phim hay của thế giới. Dĩ nhiên việc lựa chọn phim cũng phải có chọn lọc. Mình thích sau khi xem phim, mình và một người bạn tâm giao nào đó có thể ngồi trao đổi, thảo luận những tình tiết trong phim, rồi đưa ra những nhận xét, đánh giá và rút ra những bài học cho bản thân. Nếu có cơ duyên, mình vẫn mong một ngày được quay lại để thử sức với điện ảnh.

Cảm ơn Diệu Thúy rất nhiều!

 

Khánh An
Lấy mã  bảo vệ mới
Tắt
Telex
Vni


Trailer phim: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội IV

Lịch chiếu phim